VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội

Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội

Ngày 28/8/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã được tổ chức. Diễn đàn là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của các nhà lãnh đạo APEC năm 2016 về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Hướng tới Kế hoạch tổng thể về kết nối APEC

Bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững trong khu vực APEC

Để doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ logistics toàn cầu

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 cho biết: "Trong khi APEC đã có rất nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển bao trùm, thì những gì APEC đã làm được vẫn còn cách xa mong đợi của người dân. APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau".

Thứ trưởng Sơn khẳng định, cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của một trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại". Theo đó, APEC cần có cách tiếp cận chiến lược và toàn diện đối với bao trùm.

Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các quan sát viên của APEC cũng như giới học giả, doanh nghiệp…

Diễn đàn đã tiến hành 4 phiên thảo luận, trong đó 3 phiên đầu tập trung vào phát triển bao trùm trên từng lĩnh vực cụ thể: Kinh tế, tài chính và xã hội. Phiên thứ 4 là về "Thúc đẩy chương trình nghị sự APEC về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội".

Nhiều tham luận đã được trình bày và thu hút các ý kiến đóng góp sôi nổi của các thành viên như việc đánh giá tác động của các xu hướng khu vực và toàn cầu đối với phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội tại châu Á - Thái Bình Dương; kỳ vọng và thực tế về phát triển bao trùm trong APEC; các giải pháp thúc đẩy phát triển bao trùm; vai trò lãnh đạo của APEC trong thúc đẩy phát triển bao trùm…

Đây cũng là dịp để tổ chức quốc tế và khu vực như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về vấn đề phát triển bao trùm.

Diễn đàn là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của các nhà lãnh đạo APEC năm 2016 về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Các kết quả của Diễn đàn sẽ được báo cáo lên Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC khai mạc vào ngày 29/8/2017.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM