VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hành động quyết liệt đưa đất nước phát triển tiến lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng người dân huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

Hành động quyết liệt đưa đất nước phát triển tiến lên

Chiều 26/7/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước ngay sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầy nhiệt huyết, khẳng định quyết tâm đưa đất nước phát triển tiến lên.

“Phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân“

Quốc hội thông qua cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021

Thủ tướng yêu cầu triển khai xử lý sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực

Thủ tướng Chính phủ đã thẳng thắn chỉ rõ những thách thức và áp lực lớn trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, đó là, tình trạng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp... Với cương vị là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội…

Cách đây hơn 3 tháng, ngày 7/4/2016, sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã long trọng tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Đến nay, qua hơn chín mươi ngày hoạt động, tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng đã đủ để thấy bản lĩnh của Thủ tướng và tập thể Chính phủ trong việc “bắt mạch” được tình hình, nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết, quyết tâm xây dựng “Chính phủ trong sạch, liêm chính, Chính phủ hiệu quả, Chính phủ làm gương cho xã hội về nói đi đôi với làm…”.

Nhìn lại hoạt động của Chính phủ hơn 3 tháng qua, cử tri và nhân dân cả nước, cho dù có khắt khe đến mấy, cũng phải thừa nhận, tập thể Chính phủ và cá nhân Thủ tướng đã nỗ lực hết mình. Minh chứng là khi vừa đi vào hoạt động, ngay lập tức, Chính phủ nhiệm kỳ mới đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nhất của nền kinh tế; ban hành hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Trong đó ấn tượng nhất phải kể đến quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt theo Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/2016/ NQ-CP. Đây là những quyết sách được kỳ vọng tạo thêm động lực đổi mới, tạo thêm niềm tin cho cộng đồng DN vào sự đồng hành, sát cánh của Nhà nước, các cấp ngành cùng tham gia phát triển kinh tế, tạo ổn định và an sinh xã hội…

Tuy nhiên, khó khăn phía trước còn rất lớn. Nhận định của nhiều chuyên gia, kinh tế Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa lấy lại được đà phục hồi. Không ít chuyên gia cho rằng việc đạt mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ là rất khó khăn, nhưng lại ủng hộ việc Chính phủ kiên quyết giữ vững mục tiêu tăng trưởng đến cuối năm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung nhận xét, "tôi cho rằng Chính phủ không điều chỉnh lại hay. Nếu điều chỉnh xuống mức 5,7% đến 5,8% hay 6% để rồi cuối năm chúng ta đạt được mục tiêu, các bộ, ngành ngồi vỗ tay với nhau lại vui cả làng.Trong khi không điều chỉnh, cuối năm chúng ta sẽ có câu chuyện để mổ xẻ, nguyên nhân là chỗ nào, khách quan chủ quan ra sao. Chúng ta cần tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm giải pháp hơn là ngồi vỗ tay" – Ông Cung lý giải quan điểm của mình.

Khi Chính phủ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển của nền kinh tế thì thách thức nào cũng có thể vượt qua, kể cả thiên tai...”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Chuyên gia Nguyễn Quang Thái cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng: “Không nên điều chỉnh mục tiêu mà chúng ta nên nỗ lực tối đa, cải cách tối đa để nền kinh tế phát triển”.

Chúng ta quyết không phụ lòng tin của nhân dân đối với Chính phủ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Chính phủ mới đây. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, hoạt động có kỷ luật, kỷ cương với tinh thần phục vụ người dân và DN, không ngừng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm.

Khi Chính phủ nỗ lực tạo mọi điều kiện cho DN, coi sự phát triển của DN là sự phát triển của nền kinh tế thì thách thức nào cũng có thể vượt qua, kể cả thiên tai”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã nhấn mạnh điều quan trọng này khi làm việc với các địa phương mới đây.

Có thể nói, quyết liệt, khẩn trương, hành động đó là những dấu ấn dễ cảm nhận nhất ở Chính phủ hiện nay. Sự quyết liệt, khẩn trương đó thể hiện rõ ở phát ngôn, ở hành động của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng và nhiều bộ trưởng, trưởng ngành trong việc nói đi đôi với làm, hành động theo đúng những gì đã cam kết.

Đó cũng chính là cơ sở để người dân và DN tin tưởng đồng hành cùng Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ tới. Khi niềm tin ngày càng tăng, người dân có quyền hy vọng vào bộ máy nhà nước mới sẽ vượt qua khó khăn, trở ngại, hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

Có thể bạn quan tâm