Hoàn thiện cơ chế bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Taichinh) - Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, cần phải có quyết sách để thực hiện hiệu quả cơ chế bảo lãnh tín dụng (BLTD) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, cần phải có quyết sách để thực hiện hiệu quả cơ chế bảo lãnh tín dụng cho cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, cần phải có quyết sách để thực hiện hiệu quả cơ chế bảo lãnh tín dụng cho cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Những nội dung trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại buổi làm việc với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hoạt động BLTD cho các DNNVV ngày 13/12.

Tại buổi làm việc, đánh giá về hoạt động BLTD đối với DNNVV, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, các quyết định trên tạo ra khung khổ pháp lý để triển khai đồng bộ, thống nhất hoạt động BLTD, tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn vay từ tổ chức tín dụng để duy trì, phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho biết, hoạt động BLTD ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hay ở các quỹ BLTD xuất hiện nhiều bất cập.

Cả nước hiện có 27 quỹ BLTD, nhưng nhiều quỹ có năng lực hạn chế, vốn thấp (không đạt mức tối thiểu 30 tỷ đồng), chủ yếu do ngân sách địa phương góp, tổ chức tín dụng có tham gia góp vốn nhưng ở mức khiêm tốn do quỹ thì hoạt động phi lợi nhuận, còn ngân hàng hoạt động vì lợi nhuận; năng lực bộ máy còn hạn chế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, BLTD là nghiệp vụ ngân hàng rất quan trọng trong bối cảnh ngân sách Nhà nước khó khăn, chưa có nguồn lực hỗ trợ nhiều được cho cộng đồng DNNVV. Thông qua BLTD, các DNNVV, nhất là các DN siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ NHTM.

Nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với hoạt động BLTD, Phó Thủ tướng đánh giá, cần thiết phải xây dựng nghị định của Chính phủ về bảo lãnh tín dụng.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, chỉ đạo VDB đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 03, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các cơ chế, chức năng về BLTD, nhất là việc xử lý những tồn đọng trong BLTD tại VDB.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các địa phương đánh giá việc thực hiện Quyết định số 58, chủ trì với các bộ khác dự thảo Nghị định quy chế BLTD cho DNNVV song song với tiến trình sửa đổi, bổ sung dự án Luật DNNVV đang được Quốc hội cho ý kiến, vì BLTD cũng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Luật.

Về mô hình hoạt động của quỹ BLTD, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục bám sát các quy định tại Quyết định số 58. Tuy nhiên, nguồn hình thành quỹ bước đầu lấy từ ngân sách Nhà nước và cấp bổ sung, từ tiền lãi gửi, tiền phí bảo lãnh thu được, chênh lệch thu chi, vốn tài trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, bao gồm cả ODA phục vụ phát triển DNNVV.

Theo Phó Thủ tướng, quỹ này sẽ hướng tới BLTD cho DNNVV, siêu nhỏ không đủ sức tiếp cận nguồn lực từ ngân hàng, nhất là các quy định về tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm, nhưng lại có phương án kinh doanh tốt.

Các cơ quan liên quan phối hợp nghiên cứu xác định mối quan hệ 3 bên quỹ BLTD, NHTM và DNNVV theo nguyên tắc thị trường, các quy định của luật pháp, nhưng vẫn đảm bảo thủ tục thuận lợi cho DNNVV và quy định trách nhiệm cuối cùng cho quỹ BLTD.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục