Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015: Giải đáp nhiều vấn đề “nóng”

M.H

(Taichinh) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 vừa diễn ra, nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm như: vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm thuế tại Honda Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước mua lại ngân hàng Ocean Bank… đã được Người phát ngôn Chính phủ và đại diện các thành viên Chính phủ trả lời thỏa đáng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo ngày 25/4/2015.Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo ngày 25/4/2015.

Yêu cầu Honda Việt Nam truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sai phạm thuế tại Honda Việt Nam, tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế trong đó có Honda Việt Nam. “Hiện nay đã xử lý, yêu cầu truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng. Tuy nhiên, còn khoản khá lớn DN chưa thực hiện, chưa chấp hành. Vì vậy chúng tôi đang có biện pháp xử lý nghiêm minh đúng pháp luật với trường hợp này”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Về đề án phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế đã được đề cập trong phiên họp Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hôm nay, Bộ Tài chính đã xin ý kiến về việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu đầu tiên là huy động vốn cho nền kinh tế để tái cơ cấu nợ. Thay các khoản vay với thời gian ngắn, lãi cao bằng khoản vay có lãi suất hợp lý với thời gian dài hơn, trên cơ sở hệ số tín nhiệm của Việt Nam cao hơn trước.

Mục tiêu thứ hai là sẽ huy động vốn hợp lý, thời gian dài cho các dự án trọng điểm quốc gia, chuẩn bị cho mục tiêu thay dần các nguồn vay ưu đãi ODA.

Việc vay nợ phải dựa trên nguyên tắc không vượt qua trần nợ công (65% GDP), đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh tế, không bị ràng buộc các điều kiện sử dụng, đồng thời đảm bảo nguyên tắc an toàn an ninh kinh tế, quản lý rủi ro các dự án trọng điểm.

“Bộ Tài chính đã trình chủ trương, trên cơ sở đó, xây dựng đề án, lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, địa phương…, sau đó, sẽ trình Quốc hội thông qua mới có căn cứ pháp lý để thực hiện”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Mua lại Ngân hàng Ocean Bank với giá 0 đồng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định mua lại Ngân hàng Ocean Bank với giá 0 đồng, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay, căn cứ quy định của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD), Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng Ocean Bank.

Thực tế, thời gian qua, OceanBank là ngân hàng yếu kém đã bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt cần tái cơ cấu. Vì quá trình hoạt động, có hiện tượng thất thoát vốn, khiến vốn thực có giảm thấp hơn vốn điều lệ. Tại Đại hội cổ đông, các cổ đông đã không nhất trí góp thêm vốn.

Do đó, NHNN đã mua Ocean Bank với giá 0 đồng trở thành chủ sở hữu ngân hàng này, qua đó chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, NHNN chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Ocean Bank. NHNN khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Đại Dương sẽ được đảm bảo.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015, một số vấn đề khác đang được dư luận quan tâm như Đề án quy hoạch báo chí; cáp quang ngoài biển tiếp tục bị đứt, gây gián đoạn đường truyền internet; tác động môi trường ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đã được Người phát ngôn Chính phủ, đại diện các thành viên Chính phủ trả lời thỏa đáng./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục