VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn

Hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn

Sáng ngày 11/11/2017, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 đã khai mạc tại Khách sạn InterContinental - Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì hội nghị và phát biểu khai mạc mở đầu phiên họp kín về “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững”.

Tổng thống Trump: “Không thể để các nước lợi dụng Mỹ”

APEC cần tăng cường hợp tác để thích ứng với nền kinh tế số

[Video] Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ tại hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC

Phát biểu chào mừng các nhà lãnh đạo 20 nước thành viên APEC đã đến Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Hôm nay, chúng ta sẽ tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với Diễn đàn, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn. 

Cách đây đúng một phần tư thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của chúng ta đã có cuộc họp mặt đầu tiên tại Blake Island, Hoa Kỳ, với mong muốn “xây dựng một nền tảng kinh tế mới cho châu Á - Thái Bình Dương”. 

25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng, song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được.

APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Các Mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng, kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới, đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số. 

Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc, song liên kết kinh tế ở khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa. Những thỏa thuận toàn cầu, nhất là Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, định hướng dài hạn cho thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Bối cảnh trên đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. “Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể đóng góp vào tạo dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM