IPU-132: Thắt chặt tinh thần hữu nghị, đoàn kết

Tuệ Lâm

(Taichinh) -
(Tài chính) Đại hội Đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã kết thúc thành công tốt đẹp để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế về công tác tổ chức của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà. Qua đó, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Báo chí quốc tế đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công IPU-132.Báo chí quốc tế đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công IPU-132.
Tại IPU-132 lần này với chủ đề thảo luận chung “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”. Đây là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, nhận được sự nhất trí cao của tất cả Lãnh đạo nghị viện, các nghị sỹ, các khách mời của IPU-132. Các đại biểu đã đóng góp tích cực, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về chủ đề này và nội dung các văn kiện quan trọng khác của IPU-132.

Ngoài ra, 4 dự thảo Nghị quyết quan trọng được thông qua. Các Ủy ban thường trực của IPU đã thông qua các Nghị quyết gồm: Chiến tranh mạng – mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; Nghị quyết về Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người. 

Về chủ đề khẩn cấp, Đại hội đồng đã chọn, thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Tại Đại hội đồng IPU-132 các Nghị sỹ đã thông qua Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn bản quan trọng mang tính tổng kết kết quả thảo luận của IPU-132; phản ánh tầm nhìn, cam kết và hành động của các Nghị viện thành viên IPU vì sự phát triển bền vững, vì lợi ích của người dân, của quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu. Thành công của Đại hội đồng IPU-132 không chỉ chứng tỏ sự lớn mạnh, vai trò tích cực, tiếng nói ngày càng mạnh mẽ của IPU mà còn đóng góp cho việc xử lý những thách thức toàn cầu, định hình cho sự phát triển tiếp theo của nhân loại.

Các hoạt động bên lề IPU-132 như: Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị Nữ Nghị sỹ IPU; các chương trình tham quan, biểu diễn nghệ thuật đều đã diễn ra tốt đẹp.

Cũng tại Đại hội đồng Nghị viện lần này, đánh giá cao về vai trò của Việt Nam đối với IPU-132, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cảm kích chia sẻ: Việt Nam đã có sự đón tiếp nồng hậu, hiếu khách, luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với các đoàn khách quốc tế; đồng thời, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của các lãnh đạo và người dân Việt Nam để làm nên thành công của IPU-132.

Chủ tịch IPU khẳng định: "Với những nội dung thảo luận trong những ngày qua, IPU lần này đã đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi. Khác với những kỳ IPU trước, chúng tôi miêu tả, lồng ghép những vấn đề của Nghị viện, thì IPU-132 đã có cách tiếp cận mới, đó là đưa ra giải pháp hơn là xác định vấn đề. Đây là xu thế mới của IPU. Mỗi nghị quyết được thông qua, chúng tôi mong muốn biến đổi cuộc sống của người dân. Người dân được đặt vào trung tâm, biến lời nói thành hành động".

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury khẳng định: Tuyên bố Hà Nội đúng với ý nghĩa của nó, đó là được soạn thảo, thông qua tại Hà Nội; là di sản, đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới. IPU sẽ trình văn kiện này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục