Khẩn trương hoàn tất phương án nâng lương tối thiểu vùng

(Taichinh) - Chiều ngày 7/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp ưu đãi người có công đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội.

Tại buổi làm việc, báo cáo về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động trong doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, mức tăng trung bình 7,3% của lương tối thiểu vùng cho người lao động trong doanh nghiệp vào năm 2017 đã được sự đồng thuận của các bên cao nhất từ trước tới nay.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoàn tất việc lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp về phương án mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 9 này.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục đánh giá tác động của mức lương tối thiểu này tới đời sống của người lao động, doanh nghiệp. Từ đó, nghiên cứu bổ sung, sửa đổi căn cứ mức xác định tiền lương tối thiểu vùng; tăng cường giải pháp cung cấp thông tin thị trường lao động để bảo đảm đồng thuận xã hội, thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng hằng năm.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lưu ý Bộ Nội vụ cần khẩn trương triển khai xây dựng 3 Đề án quan trọng trình Trung ương cho ý kiến gồm: Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp; Cải cách chính sách về bảo hiểm xã hội và Cải cách chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tỷ lệ đóng, hưởng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội và nghiên cứu điều chỉnh mức đóng, hưởng cho phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về hoạt động cải cách đơn vị sự nghiệp công lập và đề nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ sớm thành lập Ban soạn thảo Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để tìm ra giải pháp đột phá trong đổi mới hoạt động.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục