VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lãnh đạo Chính phủ “vi hành” kiểm tra an toàn thực phẩm

Ngay từ sáng sớm 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên - một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ Long Biên cung cấp các loại hoa quả, nông sản, thủy sản cho người dân Thủ đô.

Thanh Hóa cần làm tốt quy hoạch để không có sự mâu thuẫn trong phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản

Người đứng đầu Chính phủ đã đến thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các hộ kinh doanh phải mua bán các loại rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng.

Lãnh đạo Chính phủ thị sát chợ đầu mối lớn ở Thủ đô. Nguồn: chinhphu.vn

Lãnh đạo Chính phủ thị sát chợ đầu mối lớn ở Thủ đô. Nguồn: chinhphu.vn

"Bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại hoa quả có ngâm tẩm, chứa chất bảo quản độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ.

Sau 1 tiếng kiểm tra và tìm hiểu việc buôn bán tại chợ đầu mối Long Biên, Thủ tướng và đoàn công tác đã di chuyển ra ngoại ô Hà Nội để đến xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, một địa phương có phong trào trồng rau sạch rất phát triển.

Thủ tướng lưu ý các hộ kinh doanh phải mua bán rau quả có nguồn gốc. Nguồn: chinhphu.vn

Thủ tướng lưu ý các hộ kinh doanh phải mua bán rau quả có nguồn gốc. Nguồn: chinhphu.vn

Thủ tướng yêu cầu địa phương, sở ngành tạo điều kiện để bà con tiêu thụ được sản phẩm sạch, bán hàng theo chuỗi, giảm bớt dần khâu trung gian để nông sản từ tay nông dân đến thẳng người tiêu dùng với giá thành cạnh tranh và hiệu quả kinh tế nhất.

Kết thúc chuyến vi hành tại chợ đầu mối Long Biên và xã rau sạch Văn Đức, Thủ tướng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương Hà Nội về những kết quả, nỗ lực tạo bước chuyển biến về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu về thành lập Ban Chỉ đạo công tác ATTP do đích thân Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường. Nguồn: chinhphu.vn

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường. Nguồn: chinhphu.vn

Thủ tướng đánh giá cao công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát của Hà Nội vì một chương trình lớn mà không tổ chức thanh kiểm tra tốt thì không thể thành công. Đây là kinh nghiệm tốt cần nhân rộng ra cả nước. Thủ tướng cũng hoan nghênh việc Hà Nội dùng các xe chuyên dụng để xét nghiệm nhanh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ nông sản cũng như xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực như thức ăn đường phố, chợ cóc chợ tạm, thực phẩm chức năng…

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quản lý chặt chẽ lò giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giết mổ. Chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thức ăn đường phố, phân cấp và giao trách nhiệm cho UBND các phường. Thức ăn đường phố ở Hà Nội phải vào nề nếp, quy trình, sạch sẽ để giới thiệu ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.

Phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Hà Nội cần tiếp tục thông tin tốt hơn về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm để người dân biết; phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho Thành phố, bao gồm phát triển các vùng nông sản sạch, có thương hiệu và đẩy mạnh liên kết vùng. Kiểm soát ATTP tại các làng nghề sản xuất bánh, mứt, kẹo, giò, chả, miến…

Thủ tướng đồng ý việc Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP theo Quyết định 38 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ ra tất cả các huyện, xã, phường, để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời, đồng ý giao Hà Nội nghiên cứu mô hình lực lượng phản ứng nhanh để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin để xử lý vi phạm.

Đối với các bộ, ngành chức năng, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38 tại Hà Nội để xem xét việc nhân rộng trên phạm vi cả nước.


Bộ NN&PTNT phối hợp với Hà Nội xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGap.


Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ban hành các quy định hướng dẫn về ATTP tại các chợ, siêu thị.


Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không an toàn, không rõ nguồn gốc.


Bộ Tài chính chịu trách nhiệm việc bảo đảm  kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP theo tinh thần Chỉ thị 13./.

PV.

Có thể bạn quan tâm