VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mạnh tay với gian lận trong khai báo hải quan

Trung bình mỗi tháng, lực lượng Hải quan phát hiện 600 doanh nghiệp (DN) thực hiện hủy tờ khai và 800 DN sửa tờ khai

Mạnh tay với gian lận trong khai báo hải quan

Một trong những hành vi gian lận thương mại được nhiều doanh nghiệp thực hiện là hủy, sửa tờ khai hải quan. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng nhằm né tránh việc phân luồng thông quan để gian lận thương mại… Ngành Hải quan đã có giải pháp khắc tình trạng này.

Áp dụng quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ xuyên suốt quá trình kiểm tra hải quan

Kết luận của Thủ tướng về cải cách thủ tục hải quan

Hải quan Bình Dương: Nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro

Tăng cường tiếp nhận thông tin về vi phạm thủ tục hải quan

Quản lý rủi ro hải quan: Nhân thêm lợi ích

Thông tin từ Cục Quản lý rủi ro - Tổng cục Hải quan, từ cuối tháng 2/2016 đến hết tháng 7/2016, trung bình mỗi tháng, lực lượng Hải quan phát hiện 600 doanh nghiệp (DN) thực hiện hủy tờ khai và 800 DN sửa tờ khai.

Qua xử lý, lực lượng hải quan chuyên ngành đã phát hiện trên 200 DN lợi dụng việc hủy, sửa tờ khai để buôn lậu, gian lận thương mại. 

Qua theo dõi, phần lớn các mặt hàng thuộc các tờ khai hủy, sửa thường là nhập khẩu kinh doanh có điều kiện, có thuế suất cao, kim ngạch lớn như gạch ốp lát, gỗ, bột đá… có nguy cơ vi phạm rất lớn, trong đó tập trung tại các địa phương có lưu lượng hàng hóa lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Theo Cục Quản lý rủi ro – Tổng cục Hải quan, nổi bật là DN lợi dụng hình thức khai bổ sung để gian lận trong khai báo hải quan về số lượng đối với hoạt động nhập khẩu gạch ốp lát Trung Quốc, DN khai báo thiếu số lượng gạch so với thực nhập tại tờ khai ban đầu theo loại hình nhập tiêu dùng (A11). 

Sau khi tờ khai bị phân luồng kiểm tra thực tế hàng hóa, DN sửa tờ khai, khai tăng thêm số lượng. Cụ thể, DN khai báo thiếu số lượng gạch so với thực nhập tại tờ khai ban đầu theo loại hình A11. 

Sau khi tờ khai bị phân luồng kiểm tra thực tế, DN khai bổ sung tờ khai mới theo loại hình H11 (khai báo chung container và vận đơn với tờ khai ban đầu theo loại hình A11) đối với hàng hóa thừa sau kiểm tra để né tránh xử lý vi phạm về hải quan và xử phạt về thuế.

Các trường hợp khai bổ sung đã được quy định rõ tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, nhưng thực tế có nhiều DN lợi dụng việc khai bổ sung để né tránh việc phân luồng nhằm tránh kiểm tra thực tế hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại. 

Trước thực trạng này, Cục Quản lý rủi ro đã có cảnh báo gửi các đơn vị Hải quan địa phương lập danh sách DN trọng điểm để thực hiện các biện pháp kiểm soát rủi ro.

Ngoài ra, Cục Quản lý rủi ro cũng tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm tra sau thông quan để tiến hành xử lý, truy thu thuế nộp vào ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, chuyển danh sách các DN có dầu hiệu vi phạm đến lực lượng chống buôn lậu xử lý kịp…

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ vào danh sách các DN có tờ khai hủy trên toàn quốc. Qua đó, chỉ đạo các Chi cục Hải quan xử lý dứt điểm đối với các tờ khai đã quá thời hạn làm thủ tục hải quan nhưng chưa được hủy theo quy định và các tờ khai thực tế thông quan, giải phóng hàng nhưng chưa được cập nhật trên hệ thống.

Mặt khác, tăng cường kiểm tra làm rõ lý do và có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định đối với các trường hợp công chức Hải quan giải quyết thủ tục hải quan chậm, không đúng thời hạn.

Cũng theo Cục Quản lý rủi ro, bên cạnh các giải pháp nghiệp vụ trên, hiện Tổng cục Hải quan cũng đã đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 38/2015/TT-BTC và các quy định liên quan theo hướng chỉ cho phép DN khai bổ sung trước thời điểm chuyển luồng. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM