VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

“Ngân hàng Thế giới sẵn sàng tiếp tục hợp tác nguồn lực tài chính cho Việt Nam”

Đó là khẳng định của bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương tại buổi tiếp của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng với đoàn công tác của WB diễn ra chiều ngày 11/9, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Giải pháp tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế của thị trường chứng khoán Việt Nam

EU và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính công

Tìm kiếm giải pháp tài chính đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng khu vực APEC

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và quốc tế

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng bà Victoria KwaKwa đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng bà Victoria KwaKwa đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Tham dự buổi tiếp còn có ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế của WB cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Chào mừng bà Victoria KwaKwa cùng đoàn công tác của WB đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2019 tại Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của WB nói chung và cá nhân bà Victoria KwaKwa nói riêng đã hỗ trợ nguồn lực tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và đưa ra các tư vấn chính sách giúp Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

“Bộ Tài chính luôn xem WB và cá nhân bà Victoria Kwakwa là người bạn và đối tác thân thiết, tin cậy. Việc có cơ hội được gặp lại bà Kwakwa lần này kể từ cuộc gặp giữa hai bên trong tháng 6/2018 vừa qua đã cho thấy WB và Bộ Tài chính luôn coi trọng mối quan hệ đối tác giữa hai bên” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa WB và Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục cam kết phát huy kết quả và tăng cường các hợp tác hơn nữa với WB trong thời gian tới nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách quản lý tài chính công quan trọng.

Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc ổn định tài khóa, đẩy mạnh quản lý ngân sách, bền vững nợ công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, xây dựng hệ thống thông tin tài chính chính phủ, đào tạo năng lực cán bộ... để thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và Chiến lược Tài chính đến 2020.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, bà Victoria Kwakwa cho rằng, tỉ lệ nợ công/GDP của Việt Nam hiện đang có xu hướng giảm dần, công tác cải cách quản lý tài chính công trong lĩnh vực thuế, kế toán kiểm toán, giải pháp tài chính, bảo hiểm rủi ro thiên tai và thị trường tài chính hiện đã có những tiến bộ lớn.

Bà Victoria Kwakwa cũng bày tỏ ấn tượng trước việc, vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức tín nhiệm của Việt Nam lên một bậc, từ mức B1 lên Ba3 với những đánh giá về triển vọng ổn định do tiềm năng tăng trưởng tốt, cơ cấu nợ công chuyển biến tích cực theo hướng giảm nợ nước ngoài, kỳ hạn trái phiếu Chính phủ được kéo dài, hoạt động của hệ thống ngân hàng được cải thiện. Việc Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam là tín hiệu tốt.

Về vấn đề quản lý nợ công của Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cũng đánh giá cao Bộ Tài chính đã triển khai rất nhiều giải pháp, đặc biệt là giải pháp kéo dài thời hạn vay nợ với lãi suất thấp, tăng cường vay vốn trong nước thay vì vay nợ nước ngoài… điều đó đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát nợ công.

Theo bà Victoria Kwakwa, trong bối cảnh toàn cầu đang có những vấn đề như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thì các quốc gia đang phát triển như Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực quản lý kinh tế vĩ mô một cách thận trọng và bền vững. Đồng thời, cần đa dạng hóa nguồn vốn vay, đó cũng là một trong những cách tốt nhất để sẵn sàng giảm thiểu những rủi ro trong thị trường nội địa.

“WB luôn sẵn sàng tiếp tục hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo về nguồn lực tài chính cho Việt Nam để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… cũng như đảm bảo an toàn bền vững nợ công” - Bà Victoria Kwakwa khẳng định.

Đồng quan điểm với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, đầu tư công là một trong những động lực lớn của tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang cần huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng như: hạ tầng giao thông, cảng biển… để phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cần phải xem xét, đánh giá một cách tổng thể hiệu quả sử dụng vốn vay của các công trình/dự án. Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề đánh giá sử dụng hiệu quả nguồn lực vốn vay trong thời gian tới.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM