ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhật Bản cam kết cấp vốn vay ODA cho Việt Nam

Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam

Nhật Bản cam kết cấp vốn vay ODA cho Việt Nam

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 16/1/2017 tại Hà Nội, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết Nhật Bản sẽ cung cấp thêm khoảng 123 tỷ yen (tương đương 1,05 tỷ USD) vốn vay ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2016.

Nỗ lực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2017

Hơn 10 nghìn tấn gạo sẽ đến với 12 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán

Ngành Thuế thu hồi được trên 42.000 tỷ đồng tiền thuế nợ

Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) lớn thứ hai, quốc gia có lượng khách du lịch đông thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Thông báo về kết quả hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam…

Tại buổi Hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản ủng hộ sự phát triển vững mạnh của đất nước Việt Nam, coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam. Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoản vay ODA đợt 2 tài khoá 2016 trị giá 123 tỷ Yên, tương đương 1,05 tỷ USD cho 4 dự án về bảo đảm an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý nước thải.

Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, đầu tư trong các hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp nhà nước, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để người Việt Nam du lịch Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Hai bên nhất trí triển khai chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật - Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; Tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc - Nam…

PV.

Có thể bạn quan tâm