nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Phó Thủ tướng ghi nhận 3 thành quả nổi bật của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng ghi nhận 3 thành quả nổi bật của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 8/1, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức tổng kết công tác năm 2016 và thực hiện nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội

Giải pháp huy động vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại TP. Cần Thơ

Chính sách tài chính và vấn đề phát triển kinh tế vùng

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả đạt của các địa phương vùng ĐBSCL trong năm 2016, toàn vùng bảo đảm được an ninh chính trị, an ninh biên giới, giải quyết tốt các vấn đề an ninh phi truyền thống, sinh kế cho người dân trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt.

Cụ thể, nông nghiệp là khu vực sản xuất chính của toàn vùng nhưng do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn mà 8 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng âm. Với các giải pháp tích ngọt, ngăn mặn và tổ chức lại sản xuất, nông nghiệp đã đạt mức tăng trưởng trong những tháng cuối năm, giúp cả năm 2016 nông nghiệp toàn vùng tăng ở mức khoảng 0,3%, theo số liệu chưa chính thức. Cùng với đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội được các tỉnh trong vùng thực hiện thành công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong năm 2016, vùng ĐBSCL có 3 khía cạnh hơn hẳn cả nước là GDP tăng 6,9%, cao hơn bình quân chung cả nước. Tổng mức bán lẻ trong vùng tăng nhanh hơn 13% (cả nước chưa tới 10%), là yếu tố làm tăng trưởng chung của vùng cao mặc dù nông nghiệp sụt giảm nhiều. Thứ 3 là tổng thu ngân sách vượt kế hoạch, cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ những bất cập, hạn chế của các tỉnh, thành phố trong vùng là tăng trưởng kinh tế giảm so với năm 2015, FDI thu hút rất ít, cả năm 2016 thu hút chưa được 2 tỷ USD và chỉ tập trung ở khu vực gần TPHCM. Toàn vùng mới phát triển được 10.000 doanh nghiệp, với mức vốn đăng ký tăng gần 10%, ít hơn nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước. Trình độ lao động qua đào tạo của người từ 15 tuổi trở lên thấp nhất trong 6 vùng kinh tế của cả nước. Hạ tầng giao thông có được quan tâm nhưng nhìn chung còn thiếu đồng bộ. Vai trò then chốt của kinh tế tập thể chưa được phát huy mạnh mẽ.

Để phát huy thành quả đạt được, khắc phục những hạn chế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, các địa phương trong vùng tiếp tục bám sát việc thực hiện Quyết định số 96, phối hợp chặt chẽ và tham mưu với Trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII, các nghị quyết số 04, 05, 06 của Hội nghị Trung ương lần thứ 4 khóa XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ.

PV.

Có thể bạn quan tâm