VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Phó Thủ tướng: Phải quyết liệt đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu kết luận cuộc họp đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập. Nguồn:VOV-Trung tâm Tin

Phó Thủ tướng: Phải quyết liệt đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập

(Taichinh) - Đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập tuy khó nhưng phải làm ngay để đảm bảo cung cấp dịch vụ công bằng, sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước...

Đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính theo các mức độ khác nhau

Những đổi mới về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập

Đơn vị sự nghiệp công lập được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp

Tự chủ ở đơn vị sự nghiệp công lập: Không thể ngồi đó mà đợi

Hội nghị đổi mới cơ chế hoạt động đối với đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tài chính

Sáng 10/4 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp nhà nước về đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập chủ trì cuộc họp triển khai Kế hoạch thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo đã phát biểu ý kiến tập trung phân tích các nội dung cơ bản về kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập như: Căn cứ quy định về giá dịch vụ sự nghiệp công, khả năng cân đối ngân sách Nhà nước và khả năng chi trả của người hưởng thụ.

Khẳng định việc đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập là vấn đề khó nhưng phải làm ngay để đảm bảo cung cấp dịch vụ công bằng, nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp công cho nhân dân và sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phân tích: "Thủ tướng đã có yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước phải phấn đấu đạt tiêu chuẩn ASEAN 4 mà nền giáo dục của chúng ta không đạt tiêu chuẩn ASEAN 4 thì khó. Vì vậy nguồn nhân lực là quyết định nhất, cái khó là không chỉ tập trung vào bàn về những lợi thế mà phải tập trung vào những thách thức của những đối tượng không có lợi thế để thực hiện. Do vậy về quan điểm chúng tôi cho rằng vẫn phải có thống nhất nhận thức cao hơn nhất là đội ngũ các đồng chí tham mưu cho các Bộ".

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải tổ chức thực hiện Nghị định 16 của Chính phủ. Theo đó, các Bộ, ngành địa phương phải triển khai quyết liệt, trong một khoảng thời gian phù hợp, trên tinh thần không vội vàng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm không thụ động ngồi chờ các Thông tư, Nghị định liên quan, tránh tư tưởng ỷ lại.

"Tôi cho rằng chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay. Đảng rất thông về chủ trương. Chính phủ, từ Thủ tướng đều rất quyết tâm, khi thấy triển khai khó quá thì gợi ý đưa hai Chuyên đề ra gợi ý thảo luận ở Chính phủ. Các Bộ đang vào cuộc rất mạnh. Trên thực tế nhiều nơi đã làm. Nhiều đơn vị cũng hăng hái. Chúng ta đã có nhiều chính sách để người dân thấy quyền lợi của họ được đảm bảo, chính vì vậy từ bây giờ các đồng chí phải phân loại nhanh, giao nhiệm vụ cho các đơn vị và để họ tự nguyện cũng được", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương chú trọng công tác phổ biến, thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đảm bảo quyền lợi của người dân, nhất là các đối tượng người nghèo, gia đình chính sách, thậm chí cả người cận nghèo, coi đây là khâu đột phá quan trọng để thực hiện thành công việc đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, cần chủ động tham mưu, hướng dẫn, các Bộ ngành khẩn trương hoàn thiện các Nghị định, phân loại các đơn vị sự nghiệp để thực hiện, đảm bảo chất lượng dịch vụ sự nghiệp công theo tiêu chí, tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Nghị định số 16 mới được Chính phủ ban hành cách đây hơn một tháng là một trong những giải pháp triển khai Kết luận số 63 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ giúp người có công và định hướng cải cách tới năm 2020./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM