Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Huy động hiệu quả nguồn lực cho tín dụng chính sách

(Taichinh) -

Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội chiều ngày 16/6.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, Ngân hàng Chính sách xã hội đã đạt được thành tích rất toàn diện, huy động các nguồn lực đáp ứng cơ bản nhu cầu, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội là điểm sáng trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, người nghèo. Tín dụng chính sách khu vực nông thôn, dân tộc thiểu số đã góp phần giảm tín dụng đen ở các địa phương. Bên cạnh đó, tín dụng cho xuất khẩu lao động cũng tạo nhiều dấu ấn trong phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương…

Báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội cho thấy, sau hơn 13 năm hoạt động, với mạng lưới trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, Ngân hàng đã huy động được trên 152,5 nghìn tỷ đồng để cho vay; tổng dư nợ đến hết tháng 5/2016 đạt 147.819 tỷ đồng với gần 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn; chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao; tỉ lệ nợ quá hạn và nợ xấu rất thấp, chỉ chiếm 0,78%.

Nhờ đó, trong hơn 13 năm qua, đã có hơn 28,8 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng doanh số cho vay đạt trên 356.000 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho trên 3,2 triệu lao động, trong đó trên 107 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,4 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 8,1 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn, trên 7,5 nghìn căn nhà tránh lũ cho hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung, trên 104 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc...

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động tham mưu cho các Ban, bộ ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội cần tăng tính chủ động, sáng tạo, rà soát lại các cơ chế, chính sách để bảo đảm tự huy động được nguồn lực của cả xã hội cho tín dụng chính sách, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn lực của Nhà nước và không trông chờ vào Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đồng thời, với vai trò là Ngân hàng của Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng kết hợp hài hòa yếu tố Nhà nước và yếu tố thị trường trong hoạt động, trong đó yếu tố Nhà nước là chủ đạo. Cùng với đó, thực hiện huy động theo cơ chế thị trường để bổ sung nguồn vốn. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian tới. “Chính sách phải bám sát thực tiễn. Muốn chính sách vào đời sống thì đời sống phải đi vào chính sách” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội thay ông Nguyễn Văn Bình đã nhận công tác khác.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục