Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quyết liệt thích ứng với biến đổi khí hậu

(Taichinh) -

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bàn về những thách thức, cơ hội đối với vùng đồng bằng này diễn ra ngày 27/6, tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn ĐBSCL được diễn ra trong 2 ngày 27-28/6 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL và các tổ chức quốc tế với chủ đề “Vì ĐBCSL thịnh vượng và thích ứng với khí hậu” nhằm thảo luận các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng, đối thoại sâu hơn về các rủi ro đi cùng biến đổi khí hậu, các chiến lược thích ứng trong đó bao gồm kế hoạch hóa đồng bộ, công tác phối hợp giữa các địa phương, các ngành.

Được coi là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất Việt Nam, ĐBSCL đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và an ninh lương thực của khu vực khi sản xuất đến 50% tổng sản lượng lúa gạo và 70% sản lượng thủy sản nuôi trồng của cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, ĐBSCL đã bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mỗi năm sụt lún đất ước tính khoảng 3 đến 5 cm và nước biển dâng cùng sự xâm nhập mặn ngày càng rõ rệt... Đó là những rào cản lớn cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân trong điều kiện nền tảng hạ tầng kinh tế, kỹ thuật yếu kém.

Toàn cảnh phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp.

Làm rõ về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra rằng, ĐBSCL đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như sử dụng nguồn nước thượng nguồn hay chuyện xả thải thượng nguồn… Thêm vào đó, tình trạng thiếu hụt nước, phù sa do lượng nước về từ thượng nguồn sông Mekong ít đi không còn là vấn đề của một số tỉnh ở ĐBSCL mà còn mang tầm quốc tế.

Bởi vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới, các đối tác, cơ quan hợp tác quốc tế có ý kiến mạnh mẽ về vấn đề này trong các diễn đàn quốc tế nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Đồng thời, nhận định việc triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam là vấn đề cấp bách, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới và các cơ quan quốc tế sớm có những hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về tài chính, chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong thích ứng với biến đổi khí hậu…

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ đề ra các biện pháp quyết liệt nhằm phát huy nội lực, xây dựng chiến lược và các giải pháp để thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững. Theo đó, Việt Nam sẽ quy hoạch, bố trí lại dân cư, tái cơ cấu lại nền kinh tế và nền sản xuất nông nghiệp nói riêng, thay đổi công nghệ, tổ chức sản xuất theo kiểu mới để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục