VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Myamar

Ngày 26/9/2012, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính và Ngân sách Myanmar, Maung Maung Thein.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Maung Maung Thein cùng đoàn công tác. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Myanmar trong lĩnh vực kinh tế tài chính, qua đó, có nhiều điểm mà Việt Nam có thể học hỏi, cụ thể: Myanmar đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua, nhất là liên quan đến xuất siêu; tỷ lệ thất nghiệp dưới 6% là con số ấn tượng, góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đồng tình với kế hoạch hành động mà Bộ Tài chính Myanmar đề xuất về việc hợp tác giữa Bộ Tài chính hai bên, đặc biệt chủ đề hợp tác liên quan đến thuế, hải quan, kinh tế vĩ mô và phân bổ ngân sách là các vấn đề hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ, việc hợp tác này là rất quan trọng và thiết thực. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam và Myanmar là hai nước đang tiếp nhận nhiều đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, do đó đây là lĩnh vực mà hai bên có thể trao đổi học tập lẫn nhau và khẳng định, hợp tác về tài chính với Myanmar là một trong những trọng tâm của Bộ Tài chính Việt Nam; Bộ Tài chính Việt Nam sẽ làm hết sức có thể để thực hiện tốt chương trình hợp tác giữa hai bên. Thứ trưởng cũng mong muốn Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư tại Myanmar và cho biết, Việt Nam luôn yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư tại Myanmar phải tôn trọng luật pháp của nước bạn về các lĩnh vực thuế, hải quan… từ đó đảm bảo thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ Tài chính và Ngân sách Myanmar cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn và cho rằng, nền kinh tế hai nước cùng phát triển trên một nền tảng tương đồng. Thứ trưởng Maung Maung Thein cũng đánh giá cao kết quả đã đạt được của Việt Nam thời gian qua trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Việt Nam đang duy trì quan hệ tốt với các nước khác trên thế giới, Myanmar có thể học hỏi điều này từ mô hình phát triển của Việt Nam. Đề cập đến chương trình hành động của hai bên trong năm 2013, Thứ trưởng thống nhất với nội dung chương trình hợp tác giữa hai bên. Riêng về nội dung liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính,  Thứ trưởng Maung Maung Thein đề nghị hai bên tập trung thảo luận, chia sẻ các vấn đề về chính sách tài chính, chính sách tài khoá, xây dựng pháp lý cho thị trường vốn. Liên quan đến vấn đề đầu tư, Myanmar luôn chào đón các nhà đầu tư đến từ Việt Nam, Thứ trưởng  Maung Maung Thein khẳng định.

Hai bên cũng nhất trí sẽ chọn chủ đề thảo luận giữa hai bên và đề nghị, trong quá trình trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, Bộ Tài chính Việt Nam và Myanmar có thể thẳng thắn đưa ra những bài học thành công cũng như những bài học thất bại để làm kinh nghiệm phòng tránh cho cả hai bên trong quá trình phát triển.

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

Có thể bạn quan tâm