Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo

(Taichinh) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã dự Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel” do UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT tổ chức sáng ngày 21/9, tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng đinh, coi trọng doanh nghiệp, doanh nhân, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là chủ trương thường xuyên, nhất quán của Đảng.

Điều đó được thể hiện rõ nhất tại Khoản 3, Điều 51, Hiến pháp năm 2013: “Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa”.

Trên tinh thần đó, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Gần đây nhất là việc ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020, đặt mục tiêu tới năm 2020 cả nước ta có 1 triệu doanh nghiệp (hiện nay mới có trên 500.000 doanh  nghiệp).

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong kỳ họp Quốc hội tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều nội dung quan trọng.

Đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo, Phó Thủ tướng cho rằng, Israel được coi là một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới. Do vậy, Hội thảo sẽ là cơ hội để các cơ quan của Chính phủ, TP. Hà Nội nghiên cứu, học tập, vận dụng kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp-sáng tạo.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP. Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISSA) chính thức ra mắt website và tuyển các khởi nghiệp công nghệ (startup) trong khu vực Đông Nam Á. Theo đó, trong vòng 1 tháng, từ hôm nay tới 20/10, các startup sẽ đăng ký và nộp hồ sơ tại website www.viisa.vn.

VIISA sẽ tiến hành lựa chọn các startup để đi vào vòng đào tạo và lựa chọn 10 startup để rót vốn từ 15.000 USD cho đến 5% giá trị định giá công ty trong suốt quá trình đào tạo và đến khi tốt nghiệp. Ngoài ra, 10 startup này cũng được hỗ trợ về văn phòng, nguồn lực kỹ thuật, dịch vụ kế toán, tài khoản ngân hàng. 

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục