VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trao bằng xác lập kỷ lục giá trị độc bản thế giới cho cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập“

Ông Thomas Richard William Bain - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trao bằng Kỷ lục độc bản thế giới “Hoa Lư thi tập” cho Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – Ngô Văn Quý vào sáng nay 5/5/2016.

Trao bằng xác lập kỷ lục giá trị độc bản thế giới cho cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập“

Ngày 5/5, tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long, Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings tổ chức lễ trao bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư Thi tập” được công nhận ngày 3/3/2016. Đây là tập thơ tả cảnh Cố đô hoa Lư được chế tác với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản trong năm 2010, bởi giá trị nội dung cũng như giá trị hình thức.

Ninh Bình: Thu ngân sách tăng 75% so với cùng kỳ

Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Ninh Bình: Ghi nhận nhiều thành công

“Sử thi Hoa Lư Thi tập” là một tác phẩm nghệ thuật của GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Hoa Lư gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn nền độc lập đất nước.

Trao bằng xác lập kỷ lục giá trị độc bản thế giới cho cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập“ - Ảnh 1

"Hoa Lư thi tập" được WorldKings trao bằng kỷ lục độc bản thế giới .

“Sử thi Hoa Lư Thi tập” đem đến cho độc giả một bộ sử thi hào tráng, mang đậm tinh thần Phương Đông, từng dòng thơ đều thể hiện tâm huyết và bộc lộ rõ tình yêu dành cho Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội, cũng như lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã gây dựng nên bề dày văn hóa, lịch sử của vùng đất này trong suốt hàng nghìn năm qua.

Sau khi hoàn thiện nội dung, “Sử thi Hoa Lư Thi tập” đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 720 trang. Bìa sách làm bằng gỗ gõ đỏ quý hiếm, chạm khắc công phu hình rồng và các thông tin tên sách, tên tác giả, người thực hiện cũng như dòng chữ “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”. 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giàu biểu cảm của Nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của cuốn sách độc bản này nặng tới 54kg.

Trao bằng xác lập kỷ lục giá trị độc bản thế giới cho cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập“ - Ảnh 2

Bà Kalpana Bourai - Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao kỷ niệm chương và hoa đến GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Tác giả cuốn "Sử thi Hoa Lư Thi tập".

Phần nội dung mang ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa to lớn về cố đô Hoa Lư đã được GS. David G. Lannoue – Trường Đại học Xavier, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh, dịch giả Hoàng Hữu Đản biên dịch sang tiếng Pháp để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới. Ngoài cuốn “Sử thi Hoa Lư thi tập” thì nội dung của tác phẩm còn được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập” được in song song 3 thứ tiếng Việt – Anh – Pháp.

Cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập” viết bằng nghệ thuật thư pháp mang giá trị độc bản đã được GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận và các đồng sự trao tặng UBND TP. Hà Nội để trưng bày tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới nhân dịp Kỷ niệm Đại Lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Việc làm này thể hiện sự trân trọng về ý nghĩa nội dung, lịch sử to lớn cũng như về hình thức chế tác, trình bày mà các nghệ sĩ đã dày công tạo thành.

Ý nghĩa Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của cuốn “Sử thi Hoa Lư Thi tập” lại một lần nữa được nhấn mạnh và nhân lên với niềm tự hào, khi “Sử thi Hoa Lư Thi tập” được Liên minh Kỷ lục Thế giới trao bằng Kỷ lục độc bản – cuốn sách duy nhất với thiết kế tinh xảo, bìa sách bằng chất liệu quý hiếm, nội dung là những trang sử thi hùng tráng. Với sự kết hợp đầy cảm hứng của thơ ca, hội họa, thư pháp, cuốn sách được đánh giá cao về giá trị nội dung qua những lần xuất bản dưới dạng sách thường trên cả 3 ngôn ngữ Việt – Anh – Pháp, bởi sức lan tỏa ra thế giới.

Sau khi đón nhận Kỷ lục độc bản, “Sử thi Hoa Lư Thi tập” sẽ được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội mở rộng trưng bày, nâng cao và phát huy giá trị của độc bản thế giới, đồng thời giới thiệu cuốn sách tới đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Hoàng Thành Thăng Long.

Trân trọng Kỷ lục độc bản mà Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng, Phát biểu tại buổi Lễ đón nhận Kỷ lục, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – Ngô Văn Quý nhận định: Bằng xác nhận Kỷ lục giá trị độc bản thế giới mà Liên minh Kỷ lục Thế giới trao tặng cho “Sử thi Hoa Lư Thi tập” càng khẳng định thêm giá trị to lớn của cuốn sách – một tác phẩm văn học về lịch sử phong kiến Việt Nam phát triển qua 3 triều đại: Triều Đinh khởi đầu từ Vua Đinh Tiên Hoàng; Triều Tiền Lê bắt đầu từ Vua Lê Hoàn và Triều Lý với vị vua khai sáng Kinh thành Thăng Long Lý Công Uẩn.

“Đọc cuốn sách, độc giả trong và ngoài nước sẽ hiểu hơn về lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm qua; đồng thời, có thêm kiến thức về danh thắng của Việt Nam như: Cố đô Hoa Lư, Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội… cũng như kiến thức về văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới ghi nhận kỷ lục độc bản của tác phẩm “Hoa Lư Thi tập” cũng góp phần tôn vinh những sáng tác của các tác giả, nhà nghiên cứu về đề tài lịch sử, khích lệ cho ra đời nhiều hơn nữa các tác phẩm công phu, hoành tráng ca ngợi lịch sử dân tộc, tuyên truyền và gìn giữ cho các thế hệ mai sau”, ông Ngô Văn Quý chia sẻ.

Ấn bản Thi Vân Yên Tử và Hoa Lư Thi tập của GS.VS Hoàng Quang Thuận cũng đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn làm quà tặng chính thức quốc gia cho hơn 2.000 đại biểu nước ngoài đến từ 97 quốc gia tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK 2014 tại Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM