Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Việt Dũng

(Taichinh) - (Tài chính) Chiều 12/3, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về công tác phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm với một số trí thức Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài về phát triển kinh tế Việt Nam.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Nguồn: Việt DũngTrưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Nguồn: Việt Dũng

Dự kiến Tọa đàm sẽ có nội dung về nâng cao năng suất lao động, chiến lược đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tận dụng cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế và chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, Ban Kinh tế Trung ương mong muốn, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập, nêu cao tinh thần tự trọng và tự hào dân tộc. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là trách nhiệm cần có của Ban Kinh tế Trung ương, cũng như của toàn bộ hệ thống chính trị và của toàn dân.

Hiện nay có hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở khoảng 100 nước và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước công nghiệp phát triển. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có tiềm lực kinh tế nhất định, có mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nước ngoài và quốc tế, có khả năng tìm kiếm đối tác và làm cầu nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước.

Nhiều trí thức có trình độ học vấn và chuyên môn cao; một số giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, các công ty và tổ chức quốc tế, có khả năng tạo dựng quan hệ với các cơ sở kinh tế, khoa học ở nước sở tại.

Đồng chí Vương Đình Huệ mong muốn phát huy hơn nữa vai trò của người Việt nam ở nước ngoài, cần có những cơ chế chính sách phù hợp hơn nữa để khuyến khích bà con hướng về quê hương, đất nước, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó cần tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi hơn cho bà con về nước đầu tư, kinh doanh và định cư;… phát huy hiệu quả vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục