TP.Đà Nẵng), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) đã được tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC

Truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC

Ngày 8/11, tại khách sạn Furama Resort (TP.Đà Nẵng), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) đã được tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị.

Tuần lễ cấp cao APEC: Thông điệp đối tác tin cậy

Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương

Thêm nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ APEC 2017

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 nhấn mạnh: Từ sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tại Lima năm ngoái, APEC đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn mức trung bình trước khủng hoảng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra kỳ vọng mới về tăng năng suất lao động, đi cùng với đó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

“APEC đã một lần nữa khẳng định năng lực thích nghi, chuyển hóa và dẫn dắt. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, APEC tiếp tục đóng góp vào việc bảo đảm châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân và các doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực và hợp tác hiệu quả của các quan chức APEC, các doanh nghiệp và các bên liên quan thông qua 9 hội nghị và đối thoại của các bộ trưởng và hơn 200 cuộc họp của các ủy ban, tiểu nhóm công tác được tổ chức trong năm nay, Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung vào ba mục tiêu: (1) Rà soát kết quả tiến trình hợp tác APEC trong năm nay; (2) Hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra trong hai ngày tới; (3) Quyết định hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.

Phát biểu về các vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế và thương mại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 1994, các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC đã đề ra tầm nhìn về một khu vực ổn định và thịnh vượng thông qua thúc đẩy các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở. Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, trong hơn hai thập kỷ qua APEC đã đạt được những thành tựu đáng kể và diễn đàn đã khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đề nghị các Bộ trưởng cùng trao đổi để đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, truyển tải thông điệp về quyết tâm của APEC theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở.

PV.

Có thể bạn quan tâm