VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực trong tổ chức hải quan thế giới

Các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực trong tổ chức hải quan thế giới

Từ 12-18/5 đoàn Hải quan Việt Nam do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Fiji-Nhật Bản. Hội nghị có hơn 80 đại biểu đến từ hầu hết các nước thành viên khu vực, đại diện của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và các văn phòng WCO ở khu vực.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 12

Kết nối cơ chế một cửa quốc gia giữa các nền kinh tế thành viên APEC

Đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực hải quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp và làm việc với Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nhật Bản

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới, ông Kunio Mikuriya nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ quan Hải quan trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh phải tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng trong khu vực. Điểm qua các hoạt động nổi bật cũng như tình hình thực hiện các sáng kiến và kế hoạch chiến lược của WCO trong năm 2017-2018, Tổng thư ký WCO cũng đã nhấn mạnh đến các hoạt động trọng tâm của WCO trong thời gian tới.

Với tư cách là điều phối khu vực về các vấn đề kiểm soát, thông tin tình báo, Văn phòng Liên lạc Tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương báo cáo các hoạt động đã và đang triển khai từ năm 2017 đến nay. Theo đó, Báo cáo nêu bật các hoạt động điển hình như: chống buôn bán bất hợp pháp các chất hướng thần mới; hoạt động chống buôn bán bất hợp pháp ma túy; Chống buôn bán bất hợp pháp các loại đạn dược và chất nổ; dự án chống buôn bán bất hợp pháp ma túy qua đường biển và đường hàng không; dự án chống vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến đường không tập trung vào đối tượng là hành khách xuất nhập cảnh; dự án chống buôn lậu thuốc lá…

Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo đã thông qua Kế hoạch chiến lược 2018-2020 với 3 trụ cột chính: An ninh và tạo thuận lợi thương mại; Kiểm soát và tuân thủ; Xây dựng năng lực. Kế hoạch chiến lược giai đoạn này đã được cải tiến và rút gọn tập trung vào những nội dung mà các thành viên quan tâm chứ không dàn trải như các giai đoạn trước. Cụ thể:

Trụ cột 1: Tăng cường tính cạnh tranh kinh tế thông qua việc triển khai thực hiện các công cụ của WCO và các thỏa thuận liên quan nhằm đảm vào và tạo thuận lợi thương mại quốc tế như: Công ước Kyoto sửa đổi, Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO, HS 2017, xác định trước, đo thời gian giải phóng hàng, xuất xứ… và tăng cường hợp tác hiệu quả với các cơ quan kiểm soát biên giới.

Trụ cột 2: Tăng cường hợp tác khu vực và trao đổi thông tin,thông tin tình báo và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến vấn đề kiểm soát thông qua sử dụng và khai thác: Thực hiện các chương trình, dự án, chiến dịch về kiểm soát do RILO A/P điều phối. Áp dụng các công cụ và sáng kiến của WCO về kiểm soát hải quan.

Trụ cột 3: Tăng cường hiệu quả khai thác các nguồn lực về xây dựng năng lực thông qua phối hợp giữa các thành viên và các cơ quan tổ chức khu vực để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các thành viên. Thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ xây dựng năng lực trọng tâm thông qua việc cung cấp các khóa đào tạo, hội thảo khu vực với sự tài trợ của các Quỹ hợp tác Hải quan Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nhân Hội nghị này, nước chủ nhà Fiji tổ chức 1 ngày Hội nghị về những giải pháp quản lý biên giới với sự tham gia của khu vực tư nhân như: DHL, UPS, Deloitte… trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của những giải pháp và những chuẩn mực có thể áp dụng hiệu quả cho các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và các bên liên quan trong việc quản lý, an ninh biên giới và tạo thuận lợi thương mại.

Trong khuôn khổ hợp tác của khu vực, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực trong việc triển khai các hoạt động, chương trình và dự án liên quan đến kiểm soát. Việt Nam cũng được WCO quan tâm trong việc lựa chọn là thành viên ưu tiên nhận triển khai chương trình Mecator nhằm hỗ trợ thực hiện các cam kết tạo thuận lợi của Hiệp định tạo thuận lợi của WTO.

Bùi Dương

Có thể bạn quan tâm