VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Xứng đáng là Đại biểu của nhân dân…

… Những Đại biểu Quốc hội có trí tuệ, gắn bó mật thiết với nhân dân ngày càng nhiều hơn và được nhân dân trân quý. Qua các lần đi theo Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, ấn tượng sâu sắc đối với báo chí là phong cách gần dân, gắn bó với dân của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Vương Đình Huệ gợi mở cho liên kết phát triển du lịch vùng Bắc - Nam Trung bộ

Ðại hội Đảng lần thứ XII - Xung lực mới cho tiến trình phát triển đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

ĐBQH Vương Đình Huệ và đồng bào xã vùng cao huyện An Lão.

ĐBQH Vương Đình Huệ và đồng bào xã vùng cao huyện An Lão.

Trong những ngày này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII đang thực hiện tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII. Đồng thời, cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2020 đang bước vào những ngày gấp rút của quá trình giới thiệu ứng cử, tự ứng cử. Đây cũng là thời điểm vấn đề chất lượng Đại biểu được nhân dân đặc biệt quan tâm, với mong muốn có được ngày càng nhiều những Đại biểu có trí tuệ, gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Có may mắn được đi cùng một số cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH mới thấy sự kỳ vọng và tin tưởng rất lớn của nhân dân, của cử tri gửi gắm tới Quốc hội.

Tại tỉnh Bình Định, được nhiều lần tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định tiếp xúc cử tri, những nhà báo chúng tôi ghi nhận tình cảm và sự vui mừng phấn khởi của cử tri trước phương thức, chất lượng hoạt động của Quốc hội thời gian gần đây đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ, hoạt động ngày càng tích cực và hiệu quả.

Đối với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng với các ĐBQH cả nước, các ĐBQH tỉnh Bình Định luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để xứng đáng với sự tin tưởng lựa chọn của nhân dân. Là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tham gia ứng cử tại tỉnh Bình Định, trong nhiệm kỳ Quốc hội XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ dù bận rất nhiều công việc nhưng liên tục trong nhiệm kỳ Quốc hội, bằng trách nhiệm, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao, ông đã cùng đoàn ĐBQH hoàn thành xuất sắc trách nhiệm của người đại biểu được nhân dân tin tưởng giao phó.

Qua các lần đi theo Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri, ấn tượng sâu sắc đối với các nhà báo là phong cách gần dân, sát dân, trân trọng nhân dân của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ. Trong nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội khóa XIII, ông đã lặn lội đi đến hầu khắp các địa phương, từ vùng núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo của tỉnh Bình Định để gặp gỡ, lắng nghe cử tri, với nhân dân... Đó là chuyến đi đến với đồng bào xã vùng cao huyện An Lão, gặp gỡ cử tri tại xã đảo Nhơn Châu, tiếp xúc cử tri tại nhiều điểm trên địa bàn các huyện Tuy Phước, huyện Vân Canh, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Tây Sơn... Đến với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nhơn Châu và Trung đoàn Không quân 925… Trong các chuyến đi như vậy, ông luôn chú ý dành thời gian để trò chuyện với người dân, sâu sát quần chúng, lắng nghe dân để cùng với các ĐBQH nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu được nhân dân tin tưởng giao phó.

Xứng đáng là Đại biểu của nhân dân… - Ảnh 1

ĐBQH Vương Đình Huệ và nông dân thực hiện mô hình rau an toàn VIETGAP tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.

Chúng tôi đã được chứng kiến ông Vương Đình Huệ trao đổi, gợi mở với bà con xã vùng cao An Toàn về phương cách phát huy lợi thế rừng và đất rừng của địa phương để phát triển kinh tế-xã hội, cách thức xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng cao như thế nào cho phù hợp… Ông cùng ngư dân Bình Định sôi nổi bàn về hình thức liên kết trong sản xuất, dịch vụ hậu cần nghề cá, vay vốn đầu tư, đóng tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển… Ông say sưa thảo luận với ngư dân xã đảo Nhơn Châu về chính sách hỗ trợ bà con đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ, phát triển các nghề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản. Mới đây, khi về tiếp xúc cử tri ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, ông trực tiếp xuống đồng cùng với người dân đang thực hiện mô hình rau an toàn VIETGAP. Tại đây, nhiều công việc đã được ông bàn bạc với nông dân, lãnh đạo HTX và chính quyền địa phương về đẩy mạnh xúc tiến quảng bá tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân giải quyết đầu ra với lợi nhuận nhiều hơn và các biện pháp để tăng cường hơn nữa hiệu quả dự án Sinh kế nông thôn bền vững tỉnh Bình Định…

Không chỉ có lắng nghe và bàn bạc, sự gắn bó của ĐBQH còn là chia sẻ kịp thời những mất mát của nhân dân cũng như động viên người dân nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Người dân cảm động khi thấy ông đến tận nhà thăm hỏi những gia đình có người thân thiệt mạng trên địa bàn tỉnh Bình Định vào dịp tháng 11/2013khi đợt mưa lũ lịch sử xảy ra gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Bình Định. Ông vào tận khoang thuyền đểthăm hỏi, tặng tủ thuốc, dụng cụ y tế cho tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa… Còn rất nhiều những hình ảnh và sự việc như vậy trong các đợt công tác tiếp xúc cử tri suốt cả nhiệm kỳ vừa qua của ĐBQH Vương Đình Huệ. Cử tri luôn ấn tượng tốt đẹp về trí tuệ, về tinh thần trách nhiệm, trân trọng lắng nghe ý kiến nhân dân... Chính vì vậy mà họ luôn hào hứng, phấn khởi khi được đón ĐBQH, thấy gần gũi và gắn bó với ĐBQH. Có lẽ, đó là giây phút hạnh phúc nhất trong vai trò người đại biểu nhân dân, bởi khi đó, khoảng cách giữa đại biểu và cử tri như bị xóa nhòa.

Điều đáng mừng là nhìn rộng ra cả nước, những ĐBQH có trí tuệ, gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân ngày càng nhiều hơn và được nhân dân trân quý. Quốc hội và các ĐBQH đã nỗ lực không ngừng để thực hiện nhiệm vụ Nhân dân giao phó, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc triển khai cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Nhìn lại những dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam đầu năm 2016 đã khẳng định: Dấu ấn lớn nhất của Quốc hội khóa XIII là tinh thần đoàn kết và sự “gần dân”. Mỗi ý kiến ĐBQH trên diễn đàn đều mang đậm hơi thở cuộc sống, thể hiện ý chí, mong muốn và nguyện vọng của người dân, lấy mục tiêu vì Nhân dân để bàn thảo và quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước…

Năm 2016 là năm Quốc hội tiến hành cuộc bầu cử ĐBQH nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chất lượng hoạt động của các cơ quan dân cử phụ thuộc lớn vào việc bầu cử có lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đủ tâm, đủ tầm, đủ tài. Tư tưởng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta" vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự đối với người đại biểu của nhân dân trong tình hình mới. Tin tưởng rằng, sẽ ngày càng có nhiều đại biểu của nhân dân mang trong mình ý chí, sức mạnh của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân để làm theo lời dạy và tấm gương trọn đời phục vụ nhân dân của Bác Hồ kính yêu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM