VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tổng cục Hải quan Việt Nam chủ trì Hội nghị Tổng Cục trưởng Hải quan ASEM 13

Lãnh đạo cơ quan hải quan các nước tham dự ASEM 12 tại Berlin, Đức.

Tổng cục Hải quan Việt Nam chủ trì Hội nghị Tổng Cục trưởng Hải quan ASEM 13

Thực hiện nghĩa vụ thành viên trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Tổng cục Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 (ASEM 13) trong hai ngày 9 và 10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

[Video] Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

Thiết lập quan hệ hợp tác giữa hải quan Việt Nam và Hà Lan

Tổng cục Hải quan dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính ngành Tài chính

Hiện đại hóa hải quan trong quá cảnh hàng hóa giữa các nước ASEAN

ASEM 13 được coi là sự kiện quốc tế lớn nhất về quy mô tổ chức của Hải quan Việt Nam từ trước đến nay. ASEM 13 cũng là sự kiện thu hút sự tham gia của 53 đoàn đại biểu quốc tế.

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xã hội, hỗ trợ cho công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Diễn đàn ASEM đối thoại trên ba trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh - kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng Cục trưởng hải quan được tổ chức hai năm một lần.

Hội nghị Tổng Cục trưởng hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng Cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt.

Theo đó, ngay từ khi tiếp nhận đăng cai tổ chức hội nghị ASEM 13, Tổng cục Hải quan mong muốn khẳng định vai trò chủ động và tham gia tích cực trong hợp tác hội nhập quốc tế của Hải quan Việt Nam, nhất là trong điều phối xử lý các thách thức chung đối với khu vực châu Á và châu Âu để xây dựng các cơ quan hải quan hiện đại và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, qua hội nghị ASEM 13 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam nói chung và hình ảnh Hải quan Việt Nam nói riêng với bạn bè đồng nghiệp hải quan trên thế giới.

Từ cuối năm 2018, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các tổ/nhóm để triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị. Đến nay, công tác chuẩn bị hội nghị đã và đang được Tổng cục Hải quan thực hiện hoàn tất, từ việc chuẩn bị về địa điểm, công tác thu xếp lễ tân hậu cần, an ninh an toàn cho đến công tác tuyên truyền.

Đặc biệt là điều phối với các cơ quan hải quan xây dựng nội dung chương trình nghị sự của hội nghị đáp ứng với yêu cầu tình hình mới trong thương mại giữa châu Á và châu Âu, đồng thời gắn với các mục tiêu ưu tiên trong hướng phát triển của Hải quan Việt Nam, phù hợp với các yêu cầu trong hợp tác ASEM của Việt Nam. 

Với vai trò là nước chủ trì Hội nghị, cơ quan hải quan tiếp tục nỗ lực xây dựng và thực thi các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng giữa 2 châu lục. Trong đó, tăng cường kết nối trao đổi thông tin giữa các cơ quan hải quan để đấu tranh ngăn chặn buôn bán hàng giả và thực thi kiểm soát tại biên giới bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp các chất gây ảnh hưởng đến cộng đồng và môi trường. 

Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam dự kiến đề xuất một số nội dung ưu tiên để đưa vào chương trình hành động hải quan ASEM 2019-2020 gồm: Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc tăng cường tích hợp, kết nối các hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý hải quan hiệu quả; Thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp; Bảo vệ môi trường, xã hội, an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM