VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tỷ lệ nợ thuế là ngưỡng chấp nhận được theo thông lệ quốc tế

Thời gian qua, Chính phủ đã yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm thu, các hoạt động kinh doanh qua mạng, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp FDI...

Tỷ lệ nợ thuế là ngưỡng chấp nhận được theo thông lệ quốc tế

Nếu loại trừ số nợ thuế của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự…, hiện chiếm khoảng 35% tổng số tiền nợ thuế, thì tỷ lệ nợ thuế khoảng 4,4% tổng thu nội địa, là ngưỡng chấp nhận được theo thông lệ quốc tế (thấp hơn 5%).

“Bí quyết” kiểm soát nợ thuế của Cục Hải quan Đồng Nai

Nợ thuế quá 121 ngày, hóa đơn của doanh nghiệp sẽ không còn giá trị sử dụng

Cục Thuế TP. Hà Nội đã thu lại trên 825 tỷ đồng nợ thuế

Thu hồi 28,1 nghìn tỷ đồng nợ thuế trong 11 tháng

Tỷ lệ nợ thuế ở mức chấp nhận được

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội ) về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp chống thất thu và chống thất thoát ngân sách nhà nước (NSNN), tại Văn bản số 1907/TTg-KTTH ngày 31/12/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, năm 2018, nhiệm vụ tài chính – NSNN được triển khai trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và ngoài nước khá tích cực.

Chính phủ đã trình Quốc hội đánh giá tổng thu NSNN năm 2018 vượt dự toán 3%; tỷ lệ huy động vào NSNN đạt 24,5% GDP, trong đó huy động từ thuế, phí đạt 20,7% GDP. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đánh giá đạt trên 6,7% (mục tiêu là 6,7%), tiếp tục cắt giảm sâu thuế quan theo các cam kết hội nhập…

Tuy nhiên, nếu xét ở các góc độ khác nhau, vẫn có những thách thức nhất định đối với thu NSNN: Tình trạng chuyển giá, trốn thuế, nợ thuế còn phức tạp, thời điểm ngày 31/12/2017 là 73,1 nghìn tỷ đồng và đến ngày 30/9/2018 xấp xỉ 83 nghìn tỷ đồng (tăng 9,8 nghìn tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2017).

Theo Phó Thủ tướng, nếu tính theo tỷ trọng số nợ thuế trên tổng thu nội địa thì xu hướng là giảm (thời điểm ngày 31/12/2016 ở mức 8,7%; ngày 31/12/2017 là 7,6% và ngày 30/9/2018 là 7,5%). Nếu loại trừ số nợ thuế của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… (bao gồm cả số nợ gốc và nợ tiền chậm nộp), hiện chiếm khoảng 35% tổng số tiền nợ thuế, thì tỷ lệ nợ thuế khoảng 4,4% tổng thu nội địa, là ngưỡng chấp nhận được theo thông lệ quốc tế (thấp hơn 5%).

Tăng cường thanh tra thuế nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ

Thời gian qua, Chính phủ đã yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm thu, các hoạt động kinh doanh qua mạng, nhà hàng, khách sạn, khu vực kinh tế phi chính thức, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… thu đúng, thu đủ các nguồn thu của NSNN; Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền việc sửa đổi Luật quản lý thuế, tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, song song với việc bao quát các nguồn thu mới, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý thu và đánh giá thực chất số nợ thuế.

Về công tác xây dựng thể chế, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành các Luật về: Luật NSNN, Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Thanh tra, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,.. trong đó đặt ra các quy định tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp và các đơn vị trong quản lý, sử dụng NSNN chặt chẽ, tiết kiệm.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Luật NSNN năm 2015 đã có quy định mới về phạm vi thu, chi, bội chi; quy định cụ thể các điều kiện chi, các hành vi bị cấm; vấn đề công khai, minh bạch từ khâu phân bổ đến triển khai thực hiện; việc thanh tra, kiểm toán,… để vừa tạo thuận lợi trong thực hiện vừa tăng cường trách nhiệm trong quản lý, sử dụng ngân sách...

Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quán triệt yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thu ngân sách, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế; chi NSNN chặt chẽ theo dự toán, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý ngân sách, tài sản công được giao. Do vậy, việc triển khai thực hiện các kiến nghị của thanh tra, kiểm toán, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đã được đẩy nhanh tiến độ; Xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, thu hồi về NSNN tiền, tài sản bị tham nhũng, thất thoát...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM