VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
6 lưu ý sống còn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại khu dân cư

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

6 lưu ý sống còn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại khu dân cư

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế, coi việc chống dịch như chống giặc, các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư cũng như cư dân cần nâng cao nhận thức nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Ngừa lây nhiễm virus nCoV-2019 cần tỉnh táo, đúng cách

7 sai lầm của người dân về việc phòng ngừa virus Corona

Các địa điểm bán khẩu trang chống dịch virus corona tại Hà Nội

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của corona, biết mà ăn để chống bệnh

Bác sĩ Cao Độc Lập - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc có một số lưu ý trong công tác phòng chống virus corona tại các tòa nhà, chung cư cao tầng.

Thứ nhất, phun cloramin B là rất cần thiết và hiệu quả để sát khuẩn bề mặt và diệt virus corona tại các bề mặt như hành lang, cầu thang, cửa ra vào. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ nên thực hiện khi nhận thấy có nguy cơ về dịch tễ và cân nhắc mức độ cần thiết vì để phun đại trà và trên diện rộng thường xuyên thì chi phí khá cao.

Trường hợp không phun cloramin B thường xuyên, các tòa nhà có thể phun 1 tuần/lần vào ngày nghỉ. Bên cạnh đó, tại cửa ra vào khuyến cáo nên để thảm dày tẩm cloramin B để sát trùng giày dép và khăn lau tay tẩm cloramin B, mỗi ngày thay 2 lần. Đây là những biện pháp phòng trừ hiệu quả và không quá tốn kém.  

Thứ hai, biện pháp kiểm soát thân nhiệt cư dân và người ra vào các tòa nhà chỉ là một trong những biện pháp nhằm tầm soát người có nguy cơ nhiễm bệnh bởi đã có những trường hợp ủ bệnh mà chưa có biểu hiện lâm sàng.

Thứ ba, các tòa nhà cần thực hiện thường xuyên công tác lau chùi diệt khuẩn hành lang, thang máy, phun khử khuẩn là rất tốt, để chai cồn khử khuẩn tại sảnh lễ tân, thang máy là những khu vực sử dụng chung là trung gian tiềm ẩn nguy cơ lây chéo virus corona.

Đặc biệt, biện pháp cần khuyến cáo là không nên nói chuyện, gọi điện thoại trong thang máy bởi bán kính 2m được khuyến cáo là phạm vi có nguy cơ cao lây nhiễm virus corona từ giọt bắn của người nhiễm bệnh.

Thứ tư, đối với những vị trí dễ bị lây nhiễm virus corona như lễ tân, bảo vệ… Ban quản lý tòa nhà bên cạnh khẩu trang, dung dịch sát khuẩn thì cần trang bị cho các nhân viên lễ tân kính mắt bảo hộ (kính 0 độ) để tránh nguy cơ những người này bị lây virus do giọt bắn tiếp xúc với niêm mạc mắt.

Thứ năm, tại các tòa nhà cho thuê nhà, cần thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch tễ, nắm được khách thuê đến từ đâu, lịch trình di chuyển ra sao. Đặc biệt, ban quản lý các tòa nhà cần nắm được quy trình xử lý dịch tễ khi có người nghi nhiễm virus corona.

Thứ sáu, các tiện ích như bể bơi, phòng gym có thể trở thành trung gian phát tán virus, do đó các tòa nhà cần lưu ý khuyến cáo hạn chế sử dụng bể bơi, kể cả bể bơi nước nóng (trên 25 độ C) vẫn có thể là kênh phát tán virus corona.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM