VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Khai thác giá trị từ các tòa nhà cũ

Khai thác giá trị từ các tòa nhà cũ

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và sự tăng trưởng chóng mặt của công nghệ trên toàn thế giới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi khiến cho nhiều tòa nhà trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bất động sản (BĐS) cũ này được nâng cấp và tái sử dụng thì sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư, qua đó làm tăng giá trị BĐS.

4 công trình kiến trúc tại Việt Nam lọt top 53 công trình đẹp nhất thế giới năm 2019

Mẫu nhà cấp 4 rẻ tiền tuyệt đẹp, được ưa chuộng cuối năm 2019

Nhà ở xã hội được chủ nhà cải tạo đẹp bất ngờ

Những công trình cũ có kết cấu chất lượng và mặt bằng sàn linh hoạt là một lợi thế lớn cho việc tái sử dụng.

TS. Megan Walters - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương của Jones Lang Lasalle (JLL) nhận định, nhờ vào truyền thống lịch sử lâu đời, các thành phố lớn của Việt Nam sở hữu số lượng khá lớn những tòa nhà di sản, những con hẻm lớn dẫn đến những con hẻm nhỏ và hẹp hơn, nên các tòa nhà cũ xưa có thể không còn phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường, nhưng một khi các tòa nhà này được thay đổi công năng đúng cách sẽ tạo ra những điểm đến hấp dẫn.

Khảo sát của JLL cho thấy, trong khi thế hệ trước đây luôn ưu tiên những vị trí mặt tiền cho việc kinh doanh bán lẻ, thì thế hệ ngày nay lại khá thích thú với những nơi cũ xưa. Nhờ vào xu hướng hoài cổ của giới trẻ, tại những TP lớn tại Việt Nam đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của các tòa nhà kiểu cũ, thay vì phải dỡ bỏ để xây dựng một tòa nhà mới.

Như tại các tòa nhà chung cư lâu đời trên các trục đường như Tôn Thất Thiệp và Nguyễn Huệ tại Q.1, TP. Hồ Chí Minh luôn có lưu lượng người qua lại ổn định và chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ trong những năm gần đây, nhờ sự nổi lên của hàng loạt tiệm cà phê và quán ăn có phong cách trang trí tối giản, cổ xưa, độc đáo, những bậc cầu thang khúc quanh chật hẹp nhưng đầy cổ kính, cùng với nhiều cửa hàng quần áo nhỏ bên trong làm nên sức hút rất riêng của các tòa chung cư cũ.

Mặt khác, Hà Nội luôn nổi tiếng với phố cổ, khu phố giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Phố cổ trước đây được xem là nhà của các nghệ nhân và thương nhân, giờ đây những mô hình trải nghiệm mới cũng nhộn nhịp hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của giới trẻ và ngành du lịch.

Trong khi đó, các DN “phi bán lẻ” cũng không đứng ngoài “làn sóng” săn tìm tòa nhà cũ. Văn phòng làm việc chia sẻ Toong đã thành công trong việc thay đổi nhiều không gian chưa được sử dụng trong các tòa nhà cũ, mang hơi thở hiện đại và truyền thống vào nơi làm việc. Các tòa nhà cũ từng bị “lãng quên” hiện cũng khá bận rộn với sự hiện diện của các Cty khởi nghiệp và nhu cầu tìm về những quán ăn hoài cổ của thế hệ millennials.

Theo ông Bùi Văn Hưng - chuyên gia thiết kế nội thất (Cty CP Thiết kế nội thất Sigma), có một “quỹ giá trị” các không gian chung cư cũ hiện nay chưa được hiểu và khai thác đúng mức. Ở châu Âu, người ta khéo tận dụng từng khối nhà xưa, từng góc phố hay căn hộ dù cũ kỹ để khai thác cả về thương mại lẫn nghệ thuật, dĩ nhiên trong khuôn khổ luật lệ cho phép.

Chúng ta ngồi café trong chung cư cũ có view đẹp khu trung tâm mới là nhàn nhã, sành điệu, chứ các quán xá kiểu thức ăn nhanh, café thương hiệu toàn cầu… tại các trung tâm thương mại lớn chỉ là nơi ghé qua rồi đi, không mang nặng tâm thức và hồn của nơi sống.

Nói như vậy nhưng không phải tòa nhà cũ nào cũng được tái cấu trúc thành công. Bởi vị trí tốt là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của mô hình này ngay cả khi công năng ban đầu của tòa nhà không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Những công trình cũ có kết cấu chất lượng và mặt bằng sàn linh hoạt là một lợi thế lớn cho việc tái sử dụng, TS Walters nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn là điều không thể thiếu cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào phân khúc này. Nhiều tòa nhà cũ đang dần xuống cấp, bị hư hỏng các hệ thống, côn trùng và ẩm thấp. Sự vắng bóng ban quản lý tòa nhà và bất kỳ thiếu hụt những thiết bị về phòng cháy chữa cháy đều là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm.

Do đó, một số ý kiến cho rằng, các nhà đầu tư cần phải xem xét các vấn đề an toàn cho tòa nhà một cách nghiêm túc, phải nhận thức và hiểu biết rõ toàn bộ các vấn đề của tòa nhà trước khi tái vận hành. Đồng thời, các nhà đầu tư cần phải nhanh chân và sáng tạo ra những mô hình mới mẻ để có thể bắt kịp xu hướng trong thời điểm giá cả vẫn còn phải chăng…

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM