VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng

Khi có hỏa hoạn xảy ra, điều quan trọng là bạn phải thật sự bình tĩnh và thực hiện các biện pháp thoát hiểm ngay lập tức.

Tại sao nhiều dự án vi phạm phòng cháy chữa cháy?

Loại tài sản nào doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cháy, nổ?

Gọi xe chữa cháy hoàn toàn miễn phí

Cách làm lối thoát hiểm cho ban công nhà ống khi có cháy

Một vụ cháy lớn xảy ra vào 2h ngày 12/4 tại khu nhà xưởng thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm 8 người tử vong và mất tích.

Ngay sau khi xảy ra hoả hoạn, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy.

Tuy nhiên, do khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng. 

Qua vụ cháy, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng, giả sử bạn đang bị kẹt trong một căn nhà đang cháy, bạn sẽ làm gì để thoát thân. 

Bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tính mạng của mình và những người thân khi gặp hỏa hoạn.

Nếu đám cháy chưa lan đến nơi mình đứng

Hết sức giữ bình tĩnh và phản ứng ngay khi có dấu hiệu hỏa hoạn (ngửi thấy mùi cháy, khét, thấy khói, chuông báo cháy kêu)... Lấy một chiếc chăn hoặc một tấm vải thật lớn trùm người bạn lại và di chuyển ra khỏi khu vực đó ngay.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 1

Nếu không may lửa bén thì có thể tìm đến nguồn nước gần nhất hoặc ngay lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 2

La lớn và kêu gọi mọi người cùng thoát nạn. Nếu điện thoại còn sử dụng được, nhanh chóng gọi 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu) để cho họ biết bạn đang ở đâu nếu không ra ngoài. Di chuyển qua khu vực khác, ra chỗ có ban công, chỗ ngoài trời, dùng quần áo màu sáng hoặc vật dụng gì để vẫy, ra hiệu người đến cứu.

Tóm lại là bạn cần tìm đến cửa thoát hiểm gần nhất và thoát ra ngoài.

Nếu đám cháy đang lan đến nơi vị trí bạn đứng 

- Cố gắng không hít khói. Sử dụng áo, miếng vải, mền, bất cứ thứ gì có thể làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa. 

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 3

- Nếu có cửa, chạm mu bàn tay vào và thấy chưa nóng, hãy mở cửa từ từ và quan sát xung quanh.

Khói sẽ bay ở phía trên nên bạn hãy nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. Càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bởi khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cùng nhiều khí độc khác. 

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 4

- Trong khi thoát ra ngoài, nên đóng cửa nhằm tránh lửa lan truyền nhanh hơn. 

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 5

Trong trường hợp bị kẹt

- Hãy cố gắng đến được chỗ mà lực lượng cứu hỏa và cấp cứu có thể nghe hoặc thấy bạn. Tuyệt đối không dùng thang máy để di chuyển.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 6

Tuyệt đối không mở cửa sổ, oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính và làm bạn bị kẹt trong lửa. Lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa để ngăn không cho khói bay vào phòng.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy bạn buộc phải biết để bảo toàn tính mạng - Ảnh 7

Chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống nếu an toàn hoặc có người trợ giúp. Nếu bắt buộc phải nhảy từ cửa sổ, hãy tìm một cái gờ để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường.

Nằm lòng bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là "bình tĩnh, nằm sát đất, trườn bò, che mặt lại và không hít khói". Đừng hoảng loạn, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức, tìm cách giảm thiểu mức độ thương vong tối đa cho bản thân và gia đình.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM