VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Làm gì để biết sổ tiết kiệm còn hay mất?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Làm gì để biết sổ tiết kiệm còn hay mất?

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp người gửi biết tiền đã vào hệ thống ngân hàng hợp lệ và an toàn hay chưa.

9 lý do bạn thường mua những thứ không cần thiết

Sôi động thị trường chuyển nhượng bất động sản

Tiền tiết kiệm USD trong dân không còn nhiều

Lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm?

Kiểm tra lại số dư sổ tiết kiệm ngay khi gửi

Theo lời khuyên của một tổng giám đốc ngân hàng, các rủi ro từ nhân viên (nếu có) thường xảy ra ngay sau khi khách hàng mở sổ tiết kiệm. Do đó, nguyên tắc chung là ngay sau khi mở sổ tại quầy, bạn nên chủ động kiểm tra xem tiền mình gửi đã vào hệ thống của ngân hàng đó chưa. Không ít khách hàng cẩn thận còn đến một chi nhánh khác của ngân hàng nhờ kiểm tra lại trên hệ thống. Tuy nhiên, cách này lại mất thời gian đi lại trong khi hiệu quả chưa thực sự cao.

Gọi điện lên tổng đài chăm sóc dịch vụ

Cách thức này khá hữu hiệu nhưng bạn cần khai báo thông tin cá nhân với các nhân viên tổng đài để được kiểm tra số dư của mình. Tổng đài của mọi ngân hàng đều tự động ghi âm cuộc gọi, đây sẽ là bằng chứng cần thiết cho khách hàng nếu sau này xảy ra phát sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm là nhiều ngân hàng, tổng đài dịch vụ rất khó liên lạc và có thể mất phí gọi (nếu gọi các số đầu 1900xxx)

Kiểm tra trên Internet Banking

Đây là cách kiểm tra đơn giản và tiện lợi nhất hiện nay. Khách hàng chỉ cần truy cập vào ebank của ngân hàng, nhập tài khoản, mật khẩu rồi truy vấn. Khi truy cập Internet Banking (mobile banking), bạn có thể dễ dàng kiểm tra được cả số dư tài khoản thanh toán lẫn số dư tại các sổ tiết kiệm (dù gửi tại quầy hay gửi online).

Nhắn tin SMS Banking

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ nhắn tin truy vấn số dư tài khoản thanh toán (phí thường là 1.000 đồng một tin nhắn). Tuy nhiên, dịch vụ truy vấn số dư sổ tiết kiệm chưa phổ biến lắm.

Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ sổ tiết kiệm "bốc hơi" gần đây, một số nhà băng như OceanBank đã có dịch vụ nhắn tin truy vấn số dư thẻ tiết kiệm. Để nắm được cú pháp nhắn tin của từng ngân hàng, bạn có thể liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng của các nhà băng. 

Dùng QR Code

Nhiều ngân hàng nước ngoài tích hợp sẵn ứng dụng QR Code trên mỗi sổ tiết kiệm họ phát hành cho khách hàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện có duy nhất Ngân hàng Tiên Phong hỗ trợ ứng dụng này, cho phép người dùng quét mã QR Code trên sổ tiết kiệm bằng ứng dụng của ngân hàng để biết sổ thật hay giả, tình trạng sổ tiết kiệm đã vào hệ thống chưa.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM