VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng bị cháy?

Chung cư Carina Plaza tại Quận 8, TP. Hồ Chí Minh bị cháy sáng ngày 23/3/2018 gây thiệt hại nhiều người. Ảnh Giang Nam

Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng bị cháy?

Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Hơn nữa, trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người ứng cứu.

[Video] Hoảng loạn cháy chung cư cao cấp 20 tầng ở Sài Gòn

Cháy chung cư cao tầng, nhiều người thương vong: Thêm lời cảnh báo

Cách làm giảm độ nóng cho laptop đang dùng

Cháy nổ ở chung cư: Khi chủ đầu tư vẫn "phớt lờ" xử phạt

Lại chuyện phòng “Bà Hỏa” tại chung cư

Yếu tố quan trọng để con người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn để xử lý các tình huống xảy ra.

Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài. 

Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng bị cháy? - Ảnh 1
Một số kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy. Nguồn Cục Phòng cháy chữa cháy
Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại. Hầu hết các kế hoạch của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:

Tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy, vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm.

Nên ghi nhớ có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường.

Luôn định hình trong đầu hướng ra cửa thoát hiểm, cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía.

Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, thông thường bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạn, trừ khi khói và lửa làm gây hại cho bạn. Thấm nước ướt chăn để chèn cửa tránh khói bay vào trong căn hộ mình. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài và gọi cứu hỏa.

Để chống nhiễm khói, nên lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.
Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM