Nấm đặc sản giá “bạc triệu” nhưng không dễ mua

(Taichinh) - Nấm mối - loại nấm được xem là "đặc sản của các loại đặc sản", dù có giá đắt đỏ lên tới 1,5 triệu đồng/kg nhưng cũng không dễ dàng mua được.
Nấm đặc sản giá “bạc triệu” nhưng không dễ mua

Nấm mối thường rộ vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài thời gian sinh sôi khoảng 1-2 tháng, từ tháng 5-7 âm lịch. Các tỉnh miền Tây là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước là “cái nôi” của nấm mố

Nấm mối chưa được trồng nhân tạo mà chỉ dựa vào nguồn nấm có trong tự nhiên để cung cấp cho thị trường nên số lượng có hạn và giá nấm mối cao ngất ngưởng, từ 500.000 - 1 triệu đồng/kg, tùy loại. Có thời điểm, giá đặc sản này còn lên tới trên 1,5 triệu đồng/kg. 
Thời điểm thu hoạch nấm mối tốt nhất là từ 3h - 5h sáng vì lúc này, những tai nấm vẫn chưa nở bung, giá trị dinh dưỡng cao hơn, bán cũng được giá hơn so với nấm đã nở. 
Với nhiều người, nấm mối được xem là “lộc trời” bởi nếu may mắn, người “săn” nấm có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày. 
Đây là loại đặc sản rất quý hiếm nên vào mùa có nhiều người săn tìm, đẩy giá nấm lên cao.
Nấm mối có vị ngọt đậm đà, khi chế biến không cần thêm bất cứ gia vị hay nước dùng. Muốn chế biến món ăn ngon phải lựa loại búp dù. 
Món ăn từ nấm mối được coi là đặc sản không chỉ với người dân bản xứ mà còn là món mà giới sành ăn săn lùng. Có hàng trăm món được chế biến từ nấm mối, trong đó để giữ được trọn vẹn hương vị của nấm thì có thể chế biến món cháo nấm mối, nấm mối xào lá cách, nấm mối kho tương. 
Ngoài công dụng chế biến món ăn, nấm mối còn là bài thuốc giúp thanh nhiệt, trị nhuận tràng, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt. 

Theo VOV News

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục