VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Ngôi nhà Việt một tầng lên trang kiến trúc hàng đầu thế giới

Ngôi nhà ẩn mình trên đồi thông, tường kính giúp nhìn rộng ra sân cỏ xanh mát.

Những ngôi nhà Việt hơn 10 m2 lên báo nước ngoài

Ngôi nhà với “khu vườn đứng” độc đáo tạo không gian xanh

6 nhà Việt vào danh sách bình chọn Công trình đẹp nhất thế giới

Những ngôi nhà Việt phủ kín cây xanh tạo dấu ấn trên báo Mỹ


Ngôi nhà một tầng, được hoàn thành trong năm 2018, nằm thoải theo sườn đồi thông ở phía bắc Việt Nam. Công trình do nhóm kiến trúc sư của Idee Architects, đứng đầu là Trần Ngọc Linh thiết kế.

Website Archdaily đánh giá, kiến trúc sư và khách hàng nhanh chóng hiểu quan điểm sống của nhau: cùng hướng tới lối sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên nhưng ngôi nhà vẫn đảm bảo đầy đủ các tiện ích.

Nhà có kết cấu bằng thép và kính, mang lại cảm giác về sự phóng khoáng và cởi mở, giúp không gian sống hòa quyện cùng thiên nhiên bên ngoài hơn. Ngoài ra, giải pháp dùng kết cấu nhẹ này cũng giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Ngoài ra, các vật liệu xây dựng địa phương như đá, gạch cũng được sử dụng để tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên và tiết kiệm chi phí.

Tôn trọng địa hình dốc, thay vì san lấp mặt bằng để mở rộng khu vực xây dựng, ngôi nhà được phân làm hai cấp theo độ cao của mặt đất. Hai khu vực ngôi nhà được nối với nhau bằng một con đường quanh co. Khu vực thấp hơn được sử dụng cho gara, phòng ở cho người giúp việc, phòng phụ.

Khu vực cao là nơi sống của chủ nhà, gồm một phòng khách trong suốt, ba mặt có thể nhìn ra thung lũng và đón ánh nắng mặt trời. Mái hiên lớn, rộng tới 3m là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để bảo vệ nhà trước những cơn mưa nặng hạt và ánh nắng chói chang ở vùng nhiệt đới.

Hành lang phía tây giúp cách nhiệt cho phòng ngủ.

Ngôi nhà được bố trí hài hòa dưới gốc cây, không làm hư hại các cây xung quanh. Trước phòng khách và phòng ngủ có một sân cỏ lớn. Đây cũng là sân chơi cho trẻ em. Sân cỏ giúp tầm nhìn từ trong nhà ra bên ngoài không bị cản trở.

Mỗi bên của ngôi nhà đều có các ống thông gió đồng thời cũng có nhiều cửa sổ và cửa ra vào, có thể mở trong ngày thời tiết đẹp.

Trong tương lai ngôi nhà có thể tự sản xuất điện mặt trời trên mái nhà rộng lớn. Gia chủ cũng có thể tự cung cấp nước sạch cũng thực phẩm cho mình bằng việc tự trồng rau.

Bản vẽ phần nhà chính, diện tích mặt sàn là 270 m2.

Bản vẽ tổng thể ngôi nhà.

 

Theo Thái Bình (Archdaily)/Vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm