Cách quản lý thi công sơn nhà hiệu quả

(Taichinh) -

Nắm rõ những nguyên tắc căn bản sẽ giúp bạn quản lý việc sơn nhà một cách hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo nước sơn đẹp và bền màu theo thời gian.

Sơn tường nhà là công đoạn cuối cùng, có vai trò rất quan trọng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình, do đó thường các gia chủ rất chú tâm vào giai đoạn này và muốn đích thân mình quản lý từ việc quyết định chọn những màu sơn nhà đẹp, cho tới việc thi công… tuy nhiên hạn chế của họ là không có kỹ năng và cũng không am hiểu về lĩnh vực này. Nếu cũng nằm trong số đó, hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

ảnh 1

Trước tiên, bạn cần hiểu là để đảm bảo sơn nhà đẹp thì chọn được màu sơn đẹp, tốt thôi chưa đủ, việc chọn thời điểm thích hợp để thi công và kỹ thuật thao tác sơn cũng là những yếu tố quan trọng, kết hợp để cho ra kết quả viên mãn cuối cùng.

Yếu tố về thời điểm và thời tiết cũng rất quan trọng. Theo đó, thời điểm tốt nhất cho việc sơn nhà là từ sau khi tô hồ khoảng 21-28 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí khoảng 80 % và nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C). Hoặc để xác định nhiệt độ thích hợp thì bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ ẩm Protimete, nếu đo được khoảng 16% thì đây chính là thời điểm tốt nhất. Để tránh lớp sơn bị loang lổ sau khi thi công thì cần đảm bảo lớp hồ vữa thực sự khô thì mới quét sơn.

Ngoài ra, có 5 nguyên tắc mà bạn cần nắm rõ trong thao tác lăn chổi như sau:

Nguyên tắc 1: lăn chổi từ ngoài vào trong, như vậy mới có tác dụng chống thấm khi trời mưa.

Nguyên tắc 2: lăn chổi từ trên xuống dưới, như vậy nước sơn mới được đều, không lợn cợn.

Nguyên tắc 3: lăn chổi liên tục trên cùng một diện tích tường. Điều này giúp cho màu sơn được đồng đều, không để xảy ra tình trạng chỗ đậm chỗ nhạt.

Nguyên tắc 4: Luôn ghi nhớ quét cọ trước, lăn rulo sau. Khi sơn thì cần dùng cọ để quét từ trong các góc tường quét ra, không dùng rulo cho góc vì dụng cụ này không thể lăn ở vị trí này, sau đó mới dùng đến rulo, sự kết hợp này giúp tạo được độ mịn cho bề mặt, rulo sẽ hạn chế tối đa các vết xước trước đó do chổi gây ra.

Nguyên tắc 5: Không vội đổ lớp sơn cuối cùng đi, kiểm tra lại tất cả các bề mặt cho thật kỹ, dặm vào những chỗ nhạt, chưa đều màu.

Trong quá trình quét sơn, sự va chạm của các hạng mục khác như điện, gỗ, gạch sẽ khiến cho tường bị trầy xước, việc dặm vá cho những vị trí này cũng không thể tạo sự đều màu, do đó hãy chỉ thi công sơn nhà sau khi đã hoàn thành tất cả các hạng mục khác.

Theo Đào Thơ/tcxd.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục