Chọn kênh tiết kiệm đầu năm

(Taichinh) -

Sau Tết Nguyên đán là lúc các NH tổ chức quay số trúng thưởng cho các chương trình khuyến mãi triển khai trước đó. Điều này cũng có nghĩa các gói khuyến mãi mới sẽ được áp dụng, người gửi tiền nên nhanh tay lựa chọn các gói tiết kiệm ưu đãi nhất để hưởng lợi.


Gửi tiền tiết kiệm đầu năm được tặng thêm lãi suất.Gửi tiền tiết kiệm đầu năm được tặng thêm lãi suất.

Trần lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) theo quy định của NHNN hiện là 5,5% một năm, còn mức niêm yết kỳ hạn 1-3 tháng tại các nhà băng phổ biến khoảng 5% (với các NH quốc doanh) đến 5,3-5,4% (khối cổ phần). Tuy nhiên, thực tế nhiều người gửi tiền vẫn có thể hưởng mức cao hơn khi thỏa thuận và bao gồm chương trình khuyến mãi.

Đơn cử, dạo qua một vài NH có quy mô nhỏ, nhân viên tín dụng cho biết sẽ cộng thêm lãi suất tối thiểu 0,5-1% so với lãi suất niêm yết khi mở sổ tiết kiệm mới. Khoản lãi suất được quy ra tiền mặt và trả ngay cho khách hàng.

Một vài NH khác không thỏa thuận lãi suất mà chuyển qua hình thức tương đương là rút thăm trúng tiền mặt. Nói là rút thăm nhưng 100% bao lì xì đều có tiền mệnh giá từ 100-500 ngàn đồng. Theo đó, khách hàng mở sổ tiết kiệm gửi là được tặng tiền ngay.

Hình thức lì xì được khá nhiều NH áp dụng từ sau tết đến nay. Chẳng hạn, trong 5 ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Thân (từ ngày 15 đến 19/2), Viet Capital Bank tặng ngay lì xì lộc xuân may mắn cho tất cả khách hàng giao dịch gửi tiết kiệm tối thiểu từ 50 triệu đồng và thời gian gửi từ 1 tháng trở lên.

Vietcombank cũng tặng lì xì may mắn tại quầy giao dịch trong 2 ngày 15 và 16/2. Dù thời hạn của chương trình đã kết thúc, nhưng nhân viên một số NH nói rằng quà tặng vẫn còn, khách hàng vẫn có thể rút lì xì cho đến khi hết ngân sách dành cho chương trình.

Về lý thuyết, lãnh đạo các NH đều không thừa nhận NH tăng lãi suất gửi tiết kiệm, song họ thừa nhận rằng các NH đang tạo điều kiện tối đa để khách hàng gửi tiền có khoản cộng thêm bằng tiền mặt, quà tặng.

Trong ngày mở số quay thưởng, ông Nguyễn Trung Thành, Phó TGĐ VietBank cũng chia sẻ, trần lãi suất huy động tại các NH đang đảm bảo đúng với quy định của NHNN đặt ra. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, các NH triển khai gói khuyến mãi, tặng tiền thêm trong mỗi chương trình khuyến mãi. Và chỉ vài ngày nữa VietBank sẽ tung ra gói khuyến mãi mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất từ trước đến nay.

Thực tế, các NH đang thu hút người gửi bằng gói khuyến mãi, theo đó, cứ hết gói khuyến mãi này là có ngay một gói mới, thời hạn khuyến mãi của NH cũng đã được rút ngắn, mỗi gói chương trình chỉ kéo dài 1-3 tháng. Vậy, để hưởng được tối đa tiện ích, người gửi tiền có thể chọn tham gia được tất cả các gói khuyến mãi tại các NH khác nhau.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, khoản trả chênh lệch lãi suất của các NH không lớn, có thể chỉ 0,1-0,2%, nhưng trong bối cảnh giá cả tăng cao, được cộng thêm đồng nào hay đồng nấy. Bởi, lãi suất cho vay VND theo đánh giá của một vị tổng giám đốc trên đang ở mức thấp nhất và trong thời gian chờ đợi có thể được điều chỉnh tăng thì người gửi tiền nên lựa chọn gửi theo gói khuyến mãi.

Quả thực, ở góc độ quản lý, mục tiêu của NHNN là luôn luôn ổn định để phát triển kinh tế. Nhưng ở góc độ NH, các NH cũng tận dụng cơ hội tối đa để tăng trưởng và chia sẻ những thông tin về việc thay đổi này cho khách hàng để hoạch định hoạt động kinh doanh. Từ đó, khách hàng muốn gửi tiết kiệm có lợi nhất nên tìm hiểu kỹ hơn biểu lãi suất áp dụng tại mỗi NH rồi cân nhắc chuyện gửi tiền phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục