VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhận biết hàng giả bằng ứng dụng di động

Ứng dụng quét mã vạch giúp nhận biết hàng giả. Nguồn: internet

Nhận biết hàng giả bằng ứng dụng di động

Trước tình trạng hàng giả bày bán tràn lan, người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cách dùng những ứng dụng điện thoại di động có tính năng phân biệt hàng thật giả. Những ứng dụng này được phát triển chủ yếu trên hai hệ điều hành Android và iOS.

Hàng giả ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng

Ứng dụng mã số mã vạch: Giải pháp hiệu quả chống hàng giả

Thu ngân sách gần 81,3 tỷ đồng từ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Theo đánh giá của giới công nghệ, những ứng dụng phân biệt hàng giả được kỳ vọng sẽ phần nào giúp ví tiền của người dùng đỡ hao hụt vì mua nhầm những món hàng kém chất lượng.

Thuận tiện cho người dùng

Những nhà phát triển ứng dụng cho biết, thông qua các ứng dụng điện thoại, người tiêu dùng có thể quét mã và truy xuất thông tin chi tiết về những mặt hành định mua. Những thông tin có thể là nguồn gốc sản phẩm, đơn vị sản xuất, thông tin chi tiết sản phẩm, giá bán… Nếu sản phẩm có thể đã bị làm giả hoặc sắp hết hạn sử dụng, ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, nếu người tiêu dùng là khách hàng thân thiết của các trung tâm mua sắm, ứng dụng sẽ giúp khách hàng biết được nhanh chóng với các điều kiện hưởng khuyến mãi của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các ứng dụng phân biệt hàng giả đều có tính năng tem điện tử. Chúng có thể giúp người dùng kiểm chứng xuất xứ của các mặt hàng, từ các món đắt tiền đến hàng hóa phục vụ nhu cầu hàng ngày như thực phẩm, quần áo.

Theo những nhà phát triển ứng dụng, không nhất thiết phải vào siêu thị hoặc cửa hàng lớn, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại có cài đặt ứng dụng để mua sắm ở các chợ và tiệm tạp hóa. Người dùng chỉ cần vào kho ứng dụng Google Play hoặc App Store để cài đặt và đăng ký tài khoản để sử dụng. Đứng trước một món hàng, người dùng chỉ cần khởi động ứng dụng cần thiết, thông qua camera điện thoại quét mã vạch sản phẩm, thông tin chi tiết sẽ hiện trên màn hình điện thoại.

Ở góc độ doanh nghiệp, những ứng dụng phân biệt hàng thật hàng giả sẽ giúp doanh nghiệp có sự đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, khó bị làm giả và ngày càng thân thiện với người tiêu dùng. Đồng thời, các thông tin về sản phẩm cũng đầy đủ và tin cậy hơn so với việc dán tem chống hàng giả dán trực tiếp trên bao bì. Doanh nghiệp cũng có thêm một kênh quảng bá sản phẩm mà không tốn phí. Về lâu dài, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí để giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng giả, góp phần xây dựng thương hiệu công ty.

Một số ứng dụng phổ biến

iCheck Scanner

Theo tìm hiểu, ứng dụng iCheck giúp người dùng kiểm tra xuất xứ của mặt hàng định mua, qua đó có thể phát hiện hàng giả. Ứng dụng này còn giúp người dùng có thể tìm kiếm địa điểm cửa hàng gần nhất, so sánh mức giá để chọn cửa hàng bán với giá rẻ hơn. Ứng dụng cũng thông báo các chương trình khuyến mãi vào các dịp lễ tết.

iCheck giúp quét và xử lý tất cả các loại mã vạch hai chiều QR, kết hợp tương tác mạng xã hội giúp người dùng nhận biết hàng thật hàng giả dễ dàng hơn. Trường hợp phát hiện hàng cấm, hàng bị thu hồi, hàng kém chất lượng, màn hình ứng dụng sẽ hiển thị cảnh báo cho người dùng. Giao diện của iCheck được đánh giá là dễ sử dụng, thao tác nhanh gọn. Ứng dụng hiện tại đã cập nhật dữ liệu sản phẩm, có các bình luận và hình ảnh phong phú hơn, đồng thời giảm dung lượng ứng dụng khi cài đặt.

BarcodeViet

Là phần mềm kiểm tra mã vạch, BarcodeViet được cho là có khả năng nhận dạng được hầu hết các mã vạch của hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Khi khởi động phần mềm, người dùng có thể sử dụng camera điện thoại để kiểm tra thông tin sản phẩm muốn mua, không còn lo lắng mua phải hàng giả hoặc hàng không chính hãng.

GCheck

Theo nhà phát triển ứng dụng, GCheck là ứng dụng kiểm tra mã vạch được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua vài thao tác cơ bản.

Để cài đặt ứng dụng này, người dùng truy cập App Store trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, hoặc truy cập CH Play với những điện thoại chạy hệ điều hành Android.

VietCheck

VietCheck là ứng dụng quét mã vạch sản phẩm, giúp người dùng kiểm tra nguồn gốc sản phẩm với những sản phẩm có dán tem và bao bì mã hóa. Ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại di động một cách nhanh chóng bằng cách truy cập App Store với các điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS và truy cập CH Play với những điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

RedLaser

RedLaser là một ứng dụng có chức năng quét mã vạch thông minh, được cung cấp miễn phí trên các thiết bị iPhone, iPad. Ứng dụng này kết hợp các tính năng như bộ quét mã vạch, công cụ hỗ trợ mua sắm và trình đọc mã vạch hai chiều chính xác.

Theo Trí Thành/sgtiepthi.vn

Có thể bạn quan tâm