VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Những kiêng kỵ trong thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ tuy là không gian riêng tư, thanh tịnh nhưng có ý nghĩa quan trọng vì đó là nơi mỗi người gắn bó 1/3 thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng cho tinh thần và sức khỏe. Vì thế, thiết kế phòng ngủ cần phải hợp phong thủy, tránh những kiêng kỵ sau đây.

Những loại cây cảnh để bàn sinh tài lộc

Những yếu tố giúp phòng khách hợp phong thủy

Chọn vị trí đặt thác nước phong thủy trong nhà

Các sai lầm trong thiết kế cửa sổ nhà ở

1. Phòng ngủ có góc nhọn cạnh huyền

Phòng ngủ có góc nhọn thường mang đến cảm giác ảo ảnh, về lâu dài gây sa sút tinh thần và sức khỏe, dẫn đến bệnh tật và những phát sinh không mong muốn. Vì thế, thiết kế phòng ngủ cũng như sử dụng nội thất cho phòng ngủ nên ưu tiên vuông vắn, tránh sắc nhọn.

2. Phòng ngủ thiếu ánh sáng ban ngày hoặc quá sáng ban đêm

Ánh sáng phòng ngủ không giống như những không gian khác trong nhà, quá sáng ban đêm hay thiếu sáng ban ngày không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến dòng khí lưu thông trong phòng ngủ. Nếu phòng ngủ có thiết kế cửa sổ thì phải sử dụng để là tăng giảm cường độ ánh sáng như mong muốn.

Những kiêng kỵ trong thiết kế phòng ngủ - Ảnh 1


3. Phòng ngủ được cải tạo từ nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng tắm

Nếu phòng ngủ nằm gần hoặc có cửa đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh hay phòng tắm thì sức khỏe của người trong phòng ngủ sẽ không ổn định. Nguyên nhân là do phòng bếp là không gian nấu nướng, nhiều dầu mỡ và mùi hôi. Còn nhà vệ sinh hay phòng tắm thì nhiều uế khí, luôn trong tình trạng ẩm ướt nên về lâu dài, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu, vận khí gia đình cũng trở nên tồi tệ.

4. Cửa phòng ngủ, giường ngủ đối diện với tấm gương lớn

Gương là một vật dụng mang ý nghĩa phong thủy rất nặng, có tác dụng phản xạ và đẩy các dòng khí theo nhiều hướng khác nhau. Do đó, cửa phòng ngủ đối diện với tấm gương lớn sẽ “vô tình”nhận những luồng sát khí không tốt từ bên ngoài. Tương tự như vậy, giường ngủ đối diện gương sẽ khiến giấc ngủ chập chờn, mê sảng. Lúc này, bạn cần sửa chữa lại cửa phòng ngủ và di chuyển tấm gương đến vị trí khác. Nếu không hay sử dụng bình phong hay chậu cây để che chắn.

5. Đầu giường có cửa sổ hoặc nằm dưới xà ngang

Nhiều người thường kê giường ngủ cạnh cửa số để đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ. Tuy nhiên, đầu giường cạnh cửa sổ sẽ mang đến cảm giác bất an, sợ hãi cho người ngủ bởi không biết bên ngoài cửa sổ có ai, điều gì… Ngoài ra, đầu giường nằm dưới xà ngang sẽ khiến người nằm luôn trong trạng thái nặng nề, căng thẳng. Những điều này khiến giấc ngủ không ngon, tinh thần giảm sút, sức khỏe kiệt quệ.

Những kiêng kỵ trong thiết kế phòng ngủ - Ảnh 2


Việc kê sát giường vào 4 bức tường, phía sau đầu giường có lối đi sẽ không mang đến cảm giác an toàn. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên kê giường cách tường một khoảng trống vừa phải, tránh xa cửa sổ hay các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, lò sưởi,…

6. Giường quá cao hoặc quá thấp so với mặt đất

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn khiến cho việc vệ sinh sàn phòng ngủ, giường chiếu trở nên khó khăn. Chiều cao của giường ngủ lý tưởng nhất là khi cách mặt đất khoảng 50cm, vừa mang đến sự an toàn khi nằm ngủ, vừa tạo được một khoảng trống hợp lý để không khí lưu thông, đồng thời dễ dàng lau chùi quét dọn, giảm độ ẩm và bụi bặm xâm nhập vào giường, nệm.

7. Phòng ngủ có nhiều cây xanh

Cây xanh có thể khiến không gian trong nhà trở nên thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, quá nhiều cây xanh có thể gây nguy hiểm, nhất là về ban đêm, khi cây thải ra nhiều khí CO2 độc hại cho sức khỏe. Những loài cây có mùi thơm còn gây khó chịu về khứu giác, khiến giấc ngủ không ngon và sâu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM