VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thông minh chưa hẳn hữu dụng

Sự hữu ích vẫn ghi dấu đậm đà trong khâu thiết kế mà không nhà sản xuất nào có thể bỏ qua. Nguồn: internet

Thông minh chưa hẳn hữu dụng

Nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy kỳ diệu khi có thể bật đèn phòng khách chỉ bằng cách nói “Alexa, bật đèn lên”. Nhiều người thích thiết bị thông minh nhưng sau thời gian sử dụng thì quay về với thiết bị đơn giản. Suy cho cùng sự hữu ích vẫn ghi dấu đậm đà trong khâu thiết kế mà không nhà sản xuất nào có thể bỏ qua.

Khi bóng đèn điều khiển bằng smartphone

Điện thoại chống nghiện… điện thoại

Đến thời mua sắm bằng giọng nói

Tiện dụng với máy giặt được điều khiển từ xa

Các smartphone sắp lên kệ trong năm 2018

Các công ty công nghệ đang bổ sung thêm tính năng kết nối Internet vào các thiết bị gia dụng để người tiêu dùng có thể điều khiển bằng loa hoặc bằng điện thoại thông minh, như điều hòa nhiệt độ, camera giám sát, máy đuổi muỗi, máy pha cà phê… Do vậy, các thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Theo bản nghiên cứu năm 2017 của công ty NPD (Mỹ), 15% số hộ gia đình Mỹ sở hữu một thiết bị tự động trong nhà, tăng hơn mức 10% ở tháng 4-2016.

Thực tế cho thấy một số thiết bị đơn năng lại hoạt động “chuyên nghiệp” hơn một thiết bị cùng loại nhưng được thiết kế theo hướng đa năng, đa nhiệm. Và ngay cả trong một thiết bị đa năng đó, thì chức năng chính vẫn tốt hơn so với các anh em công nghệ cao của mình. Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để đánh giá một số đồ vật thông thường.

Đồng hồ đeo tay – Apple Watch

So với các loại đồng hồ thông minh thì Apple Watch hiện nay rất được ưa chuộng. Phiên bản mới nhất của Apple Watch, được gọi là Series 3, với tính năng chống nước và linh hoạt với pin lâu, là một chiếc đồng hồ thông minh tuyệt vời để theo dõi hoạt động thể thao của bạn.

Màn hình của Apple Watch sẽ hoạt động khi bạn nghiêng cổ tay ở một góc quy định, dấu hiệu bạn muốn xem giờ. Thiết kế này là để giúp tiết kiệm pin. Tuy nhiên, bất kỳ người đeo Apple Watch nào cũng thường gặp phải chuyện bực bội với tính năng này. Ví dụ như khi đang đi xe đạp, bạn thường phải buông tay lái ra và đưa đồng hồ lên mặt để kiểm tra thời gian. Khi đang đứng trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm và tay phải bám vào cột, lúc đó bạn rất khó để nghiêng cổ tay ở góc chính xác để có thể xem giờ. Hoặc khi bạn đang ở trong một cuộc họp và muốn xem sắp đến giờ nghỉ chưa thì việc vỗ nhẹ vào cổ tay không phải là việc làm tế nhị. 

Cho đến khi Apple Watch có thể hiển thị thời gian mà không làm tốn pin thì một chiếc đồng hồ đeo tay thông thường sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu chỉ với mục đích theo dõi thời gian. Đó là lý do tại sao bạn nên đeo một chiếc đồng hồ bình thường tại nơi làm việc nhưng tại phòng tập thể dục thì nên dùng Apple Watch.

Giá đỡ – bàn điều khiển thông minh

Nhiều xe ô tô hiện nay được trang bị một màn hình cảm ứng trên bàn điều khiển, có thể kết nối với điện thoại thông minh. Người dùng điện thoại Android có thể sử dụng Android Auto và người dùng iPhone sẽ dùng CarPlay.

Những hệ thống xe thông minh này được thiết kế để người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh khi đang lái xe. Chẳng hạn như cắm iPhone, tải một màn hình của các ứng dụng như Apple Maps, Apple Music và ứng dụng podcast của Apple, sau đó bạn điều khiển các ứng dụng này trên bàn điều khiển hoặc ra lệnh giọng nói với Siri thay vì phải thao tác trên chiếc điện thoại của bạn.

Nhưng việc sử dụng màn hình điều khiển này có một vấn đề là đến nay mới chỉ có một số lượng hạn chế các ứng dụng có thể kết nối với các hệ thống thông tin giải trí thông minh này. Ví dụ: nếu trên CarPlay bạn thích sử dụng Google Maps hoặc Waze, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và bị mắc kẹt với Apple Maps. Ngoài ra, hệ thống xe thông minh của bạn luôn cần cập nhật phần mềm nhưng một số thương hiệu xe hơi lại không cho phép bạn tự tải xuống và cài đặt bản cập nhật. Thay vào đó, họ yêu cầu bạn mang xe đến đại lý và trả tiền cho các bản cập nhật được cài đặt ở đó. Ví dụ, General Motors, từ nhiều năm nay đã từ chối cung cấp những thông tin cập nhật qua mạng và nói hãng có kế hoạch hỗ trợ dịch vụ cập nhật phần mềm trực tuyến trước năm 2020.

Thay vì sử dụng hệ thống điều khiển xe thông minh, việc gắn điện thoại vào giá đỡ để sử dụng trên xe là một giải pháp rẻ tiền, đơn giản mà ít phiền phức. Bạn chỉ cần gắn giá đỡ vào bảng điều khiển, vào khe máy nghe nhạc CD hoặc lỗ thông hơi điều hòa không khí, lắp điện thoại của bạn vào và cắm nó vào bộ sạc điện qua cổng phụ kiện.

Vậy là, chiếc điện thoại của bạn đã trở thành hệ thống thông tin giải trí, có khả năng chạy các ứng dụng điều hướng và âm nhạc yêu thích và sử dụng các chức năng điều khiển bằng giọng nói để thực hiện cuộc gọi qua loa ngoài. Màn hình đủ lớn để đọc bản đồ và bạn có thể tự cập nhật hệ điều hành.

Đồng hồ báo thức – Amazon Echo Spot

Amazon gần đây đã giới thiệu Echo Spot, đồng hồ báo thức thông minh với một màn hình cảm ứng và trợ lý ảo Alexa. Một tính năng của nó mà nhiều người không thích đó là máy ảnh tích hợp để sử dụng các cuộc gọi video. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có một chiếc máy ảnh đặt trên tủ đầu giường luôn hướng vào giường của bạn? Việc này có thể khiến bạn cảm thấy quyền riêng tư của mình bị xâm phạm. Amazon trấn an rằng phần mềm camera trên Echo Spot có thể được tắt bất cứ khi nào bạn không sử dụng. Nhưng đây chính là một tính năng mà các hacker có thể lợi dụng để tấn công bằng phần mềm độc hại.

Vì vậy, nếu mục tiêu chính của bạn là có một thiết bị đánh thức bạn đúng giờ để đi làm, thì một chiếc đồng hồ báo thức đơn giản là đủ.

Dụng cụ đo thời gian nấu ăn – Amazon Echo

Một trong những tính năng phổ biến nhất của loa thông minh Amazon Echo là đặt một bộ hẹn giờ nấu ăn. Chỉ cần nói “Alexa, thiết lập bộ đếm thời gian 80 phút” trong khi bạn đang bận nhặt rau.

Thời gian nấu ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào yếu tố nhiệt độ đun nấu và một số các yếu tố khác. Vì vậy, nếu bạn phải kiểm tra độ chín của thực phẩm và phải thay đổi việc hẹn giờ nấu ăn nhà bếp, thì một thiết bị hẹn giờ kiểu cũ – hoặc là loại thiết bị kỹ thuật số tương tự với màn hình hiển thị thời gian kỹ thuật số và hai hoặc ba nút cơ học – sẽ dễ sử dụng hơn nhiều. Khi đến giờ hẹn, chúng sẽ báo cho bạn bằng những âm thanh đơn giản như tiếng Ding hoặc tiếng bíp. Trong trường hợp cần kéo dài bộ hẹn giờ thêm một vài phút thì bạn cũng dễ dàng điều chỉnh bằng các nút điều khiển.

Bạn cũng có thể liên tục theo dõi thời gian còn lại trên bộ hẹn giờ, trong khi với Echo, bạn phải mở ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc yêu cầu Alexa cho bạn biết còn lại bao nhiêu thời gian.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM