VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm nhiều phố đi bộ

Không gian đi bộ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được mở rộng. Nguồn: internet

TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm nhiều phố đi bộ

Ngoài phố đi bộ Nguyễn Huệ, không gian đi bộ sẽ được mở rộng sang tuyến đường Lê Lợi, kéo dài đến chợ Bến Thành, Công viên 23/09 và khu vực Nhà hát Thành phố để tạo thành khu đi bộ trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

3 đô thị của Việt Nam trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đổ xô vào thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Ở Sài Gòn, đi đâu chơi dịp Lễ?

[Video] Robot phục vụ đầu tiên ở Sài Gòn

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo quy hoạch được duyệt, thành phố sẽ dành gần 60ha trong khu trung tâm cho việc quy hoạch công viên cây xanh, chiếm tỷ lệ 6,4% (tăng gấp đôi so với hiện nay), đồng thời bổ sung thêm khu vực không gian quảng trường (4,4ha), cây xanh cách ly (gần 2ha) để góp phần tăng mảng xanh và chức năng phục vụ người dân.

Tuy nhiên, phố đi bộ Nguyễn Huệ sau thời gian đi vào vận hành đã bộc lộ một số hạn chế do chịu ảnh hưởng lớn của bức xạ nhiệt từ mặt đường cũng như chưa đáp ứng đủ nhu cầu về không gian mở (phục vụ thêm cho hoạt động thương mại), mảng xanh, các tiện ích công cộng, chi tiết trang trí thu hút khách tham quan trên trục đường.

Do đó, theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, từ trục đi bộ Nguyễn Huệ sẽ tiến tới triển khai tiếp các trục khác, kết hợp với công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc tỷ lệ 1/500 như công viên cảng Bạch Đằng (chuẩn bị lập đồ án) và công viên 23/9 (đang tổ chức thi ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan).

Từ đây tạo tiền đề để phát triển lan tỏa, từng bước hoàn thiện dần mạng lưới trục chính về cảnh quan, văn hóa, thương mại và đi bộ cho khu lõi trung tâm của thành phố.

Ý tưởng quy hoạch trục đi bộ có cây xanh ở khu lõi trung tâm TP. Hồ Chí Minh của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Cùng với định hướng quy hoạch mạng lưới lưu thông đã được duyệt, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 khu trung tâm 930ha) dự kiến bố trí thành khu vực thương mại sầm uất, dành nhiều không gian cho người đi bộ.

Theo đó, trục đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án trục đi bộ Nguyễn Huệ, chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành là quảng trường đi bộ.

Không gian đi bộ cũng được mở rộng sang hướng Đông phía sau Nhà hát TP để trở thành phố buôn bán quá cảnh, hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23/9.

Mặt bằng đường Lê Lợi (đoạn từ vòng xoay chợ Bến Thành đến Nhà hát thành phố) sẽ được Ban quản lý đường sắt đô thị bàn giao ngay trong năm 2019.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, trong tương lai gần, ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi sẽ thành giao lộ quan trọng bậc nhất của thành phố với sự phát triển nhanh chóng của các công trình phức hợp, trung tâm thương mại, dịch vụ quy mô lớn đang được xây dựng. Vì vậy, công tác thiết kế cảnh quan đô thị cho giao lộ này phải có tầm nhìn.

Do đó, Sở đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh thiết kế cảnh quan trục đường Lê Lợi bao gồm Nhà hát TP, cùng với không gian giao tiếp với trục Nguyễn Huệ, Pasteur và quảng trường ga trung tâm Bến Thành, theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, việc thiết kế cảnh quan sẽ tập trung quanh công viên Nhà hát thành phố (đoạn từ Hai Bà Trưng đến giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi). Đồng thời, nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích trên trục đường Nguyễn Huệ nhằm đáp ứng nhu cầu người dân ngay trong năm 2019.

Tại công viên Nhà hát Thành phố và giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi, bố trí đài/hồ nước, vườn hoa, các chi tiết nghệ thuật, kiến trúc kết hợp các yếu tố về ánh sáng, âm thanh, màu sắc...

Giai đoạn 2, hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của trục đường Lê Lợi (đoạn còn lại đến công viên 23/09).

Sau đó, tiếp tục nghiên cứu kết nối, định hình toàn bộ không gian công cộng, kết hợp không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt, nhất là phương án kết nối không gian các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM