VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về tốc độ mạng Internet

Hiện tỉ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ. Nguồn: internet

Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về tốc độ mạng Internet

Hiện tỉ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ. Tốc độ mạng đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Top các trình duyệt được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới

Tốc độ tải dữ liệu của 4G tại Việt Nam cao gấp 3,5-4,5 lần so 3G

Mạng 5G siêu nhanh có thể dẫn tới nguy cơ cao về tấn công mạng

Tương lai blockchain và sự thay đổi của thế giới

Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, năm 2017 hạ tầng kỹ thuật 4G LTE tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, Viettel đã phủ sóng 4G tới 99% quận, huyện trên cả nước. Vinaphone và Mobifone cũng đã tăng cường nhiều trạm thu phát sóng 4G tại các quận huyện trung tâm trên toàn quốc.

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2017, tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam là 35 – 37 Mbit/s (cao gấp 3,5 đến 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại); góp phần nâng tổng dung lượng Internet di động đi quốc tế đạt 5,4Gb/s (tăng 1,5 lần so với năm 2016).

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì tiềm năng thị trường 4G tại Việt Nam còn rất lớn, thể hiện qua một vài số liệu thống kê như có tới 76,4 triệu thuê bao 2G hoặc 41,5 triệu thuê bao 3G có thể chuyển đổi thành thuê bao 4G…

Các chuyên gia cũng cho rằng, sự lớn mạnh nhanh chóng của hạ tầng mạng 4G LTE cũng như tiềm năng của thị trường 4G LTE trong một vài năm tới đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng 4.0 phát triển mạnh mẽ như: thanh toán và thương mại điện tử, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh, tự động hóa, máy hóa, ảo hóa, dịch vụ nội dung số, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến…

Để tận dụng được các điều kiện thuận lợi mà hạ tầng mạng 4G LTE đem lại, Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế: “Thúc đẩy phát triển nền kinh tế só trên nền tảng băng thông rộng: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ”.

Hội thảo đã thảo luận về những cơ hội, thách thức trong việc nắm bắt các xu hướng kết nối của mạng 4G LTE trong một vài năm tới, cập nhật các xu hướng kinh doanh trong môi trường số, từ đó, giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng lộ trình phát triển các sản phẩm/dịch vụ của mình.

Đặc biệt, lần đầu tiên việc xây dựng chiến lược, chính sách phát triển mạng 5G tại Việt Nam được bàn thảo. Lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ra những nhận định, góp ý cho việc quy hoạch, phát triển mạng 5G trong một vài năm tới.

Theo nhận định của ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia thì: “Cuối năm 2019, trên thế giới, mạng 5G sẽ chính thức được thương mại hóa, vì vậy, đây chính là thời điểm thích hợp để Việt Nam bàn bạc, xây dựng chiến lược phát triển 5G”.

 Song song với hội thảo là Triển lãm công nghệ 4G LTE 2017 là điểm quy tụ của những sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với các sản phẩm công nghệ tiên tiến đến từ các đơn vị như Qualcomm, VNPT, Huawei, ZTE, Netnam, DTAsia ...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM