Tỉnh Phú Yên:

02 Ngư dân đầu tiên được vay vốn đóng tàu vỏ gỗ đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP

PV.

(Taichinh) - (Tài chính) Ngày 31/3/2015, tại tỉnh Phú Yên, BIDV tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Phú Yên vay vốn đóng tàu vỏ gỗ khai thác xa bờ. Đây là hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Phú Yên vay vốn đóng tàu vỏ gỗ khai thác xa bờ. Nguồn: bidv.com.vnLễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Phú Yên vay vốn đóng tàu vỏ gỗ khai thác xa bờ. Nguồn: bidv.com.vn

Theo đó, BIDV Phú Yên ký hợp đồng cho vay vốn đóng tàu vỏ gỗ lưới vây, công suất 800CV với 02 hộ ngư dân đầu tiên: Ông Võ Văn Lành và ông Võ Văn Tú, là chủ tàu cá tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Tổng giá trị đầu tư của mỗi con tàu là 11,3 tỷ đồng, trong đó BIDV hỗ trợ cho vay lên tới 70 % giá trị, tương đương 7,9 tỷ đồng; thời hạn cho vay 11 năm; tài sản thế chấp chính là con tàu hình thành từ vốn vay; lãi suất cho vay được hỗ trợ theo đúng hướng dẫn tại Nghị định 67.   

Tàu sẽ được triển khai đóng trong tháng 4/2015, sau khoảng 4 – 5 tháng sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong quá trình tiếp cận và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục vay vốn, BIDV cũng đã giới thiệu tới chủ tàu/ngư dân các cơ sở đóng tàu uy tín, có giá cả phù hợp, đảm bảo chất lượng. Song song với việc ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ vay vốn đóng tàu, BIDV cũng xem xét cho vay vốn lưu động đối với khách hàng, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, theo đúng hướng dẫn của Nghị định 67 về các chính sách phát triển thủy sản.

Ngư dân Võ Văn Lành thay mặt cho 02 hộ ngư dân ký hợp đồng vay vốn  cho biết: hợp đồng tín dụng lần này được ký kết đã đưa Nghị định 67 đến gần hơn với các ngư dân tại địa bàn tỉnh Phú Yên, là tín hiệu vui, động viên và tiếp thêm nghị lực cho các hộ gia đình kinh doanh ngành nghề đi biển yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Hà Quang Huy – GĐ CN BIDV Phú yên khẳng định: Với mục tiêu nhanh chóng đưa đồng vốn hỗ trợ theo Nghị định 67 đến với chủ tàu/ngư dân tại các địa phương vùng biển, BIDV đã phối hợp các Sở, ban ngành tại các địa phương trao đổi thông tin để có thể nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ tốt nhất cho bà con. Bên cạnh đó, các Chi nhánh BIDV cũng đến với từng chủ tàu/ngư dân có nhu cầu để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn, đảm bảo đơn giản, công khai và minh bạch, cam kết không để xảy ra hiện tượng nhũng nhiều, “cò tín dụng”, Hỗ trợ tối đa các nhu cầu vốn của bà con, ngư dân.

Hiện tại toàn tỉnh Phú Yên đã có 19 hộ gia đình/ngư dân được UBND tỉnh cấp quyết định phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, chiếm tỷ lệ 10% trên tổng số lượng tàu được phân bổ. Đây là 2 hộ ngư dân/gia đình đầu tiên được BIDV Phú Yên tiếp cận cho vay vốn, số còn lại đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn mẫu tàu cũng như cơ sở đóng tàu phù hợp.

Ông Lê Trung Thành – Phó Tổng giám đốc BIDV chia sẻ: Hiện nay BIDV đã ký hợp đồng giải ngân cho vay đóng tàu khai thác xa bờ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ tại các địa phương: Thừa Thiên Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Quảng Nam. Tổng giá trị hợp đồng tín dụng cho vay đến thời điểm hiện tại là 106,4 tỷ đồng, để đóng mới 8 con tàu. Thay mặt BLĐ BIDV, Ông Lê Trung Thành cũng cam kết các thủ tục vay vốn tại BIDV được đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đồng thời giảm thiểu tối đa thời gian đi lại cho bà con ngư dân.

Một tín hiệu rất khả quan, tích cực, tạo đà cho việc triển khai Nghị định 67 nhanh chóng và đồng bộ trên địa bàn cả nước: Chính phủ đã tổ chức cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì vào ngày 28/01/2015 với sự tham dự của các Bộ, ngành liên quan, NHNN, đại diện các NHTM để bàn về tình hình triển khai Nghị định 67. Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của BIDV, các nút thắt trong quá trình triển khai Nghị định 67 đã được Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng có các biện pháp tháo gỡ tại Thông báo số 48/TB-VPCP ngày 12/02/2015. Trong thời gian tới, dự kiến kết quả triển khai sẽ thực sự khởi sắc và nguồn vốn tín dụng hỗ trợ của Nghị định 67 sẽ đến được với nhiều bà con ngư dân.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục