Cơ hội tôm Việt Nam xâm nhập thị trường Australia

(Taichinh) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây.
Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Australia giảm 25,6%Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Australia giảm 25,6%

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu vừa có chuyến sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Australia về tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Trong cuộc trao đổi, Việt Nam bày tỏ ưu tiên xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia. Đoàn Việt Nam cũng trao đổi về tăng cường xuất nhập khẩu trái cây giữa hai nước. Hiện nay theo đề nghị của Việt Nam, Australia mới mở cửa cho trái vải năm 2015 và gần đây nhất là xoài, tới đây còn một số trái cây khác như thanh long, chanh leo... cũng đã được phía bạn ghi nhận.

Ngược lại, Việt Nam cũng đã mở cửa thị trường cho bạn 38 loại trái cây, nhưng đã ngừng nhập khẩu sau sự cố về vườn quả năm 2014. Australia đang cấp thiết đề nghị Việt Nam ưu tiên xem xét nhập khẩu lại trái kiwi hay một số sản phẩm trái cây khác có lợi thế của bạn.

Về lý do Việt Nam ưu tiên chọn xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết những năm vừa qua, Australia là thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng tương đối lớn về thủy sản của Việt Nam, trong đó tôm là mặt hàng thủy sản có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Australia.

Tuy nhiên, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Australia giảm 25,6% và trong 7 tháng đầu năm 2016 lại giảm tiếp 16%. Đây là vấn đề cần bàn với Australia để tìm giải pháp. 

Thứ hai, hiện chưa có nước nào có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường Australia, trong khi Việt Nam rất cần mở thị trường Australia để khẳng định tiến bộ kỹ thuật nuôi trồng cũng như công nghệ của Việt Nam có thể đảm bảo được.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 868 triệu USD năm 2011 lên 1,6 tỷ USD năm 2015 (tăng 84%). Việt Nam hiện là một trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia (sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand), nhưng mới chỉ chiếm 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này. Trong nhóm hàng này, tôm được tiêu thụ nhiều nhất tại Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000-60.000 tấn.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục