Tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nông nghiệp:

“Hết tháng 4/2015 đã thoái vốn được 1.524.000 triệu đồng”

H.H

(Taichinh) - Trao đổi với phóng viên về chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp ngành nông nghiệp (DNNN), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết: Hết tháng 4/2015, các DNNN đã thoái vốn được 1.524.000 triệu đồng. Bộ NN&PTNT phấn đấu quý III/2015 công bố giá trị doanh nghiệp và quý IV/2015 phê duyệt xong phương án CPH.
“Hết tháng 4/2015 đã thoái vốn được 1.524.000 triệu đồng”

Thưa Thứ trưởng, việc tái cơ cấu các DNNN thuộc Bộ NN& PTNT quản lý đến thời điểm này đã tiến hành được đến đâu?

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn

Có thể nói, thời gian qua, chúng tôi đã tập trung vào tái cơ cấu toàn bộ các doanh nghiệp (DN) mà Bộ NN&PTNT được thay mặt Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước. Trong năm 2015, Bộ đang thực hiện CPH 5 DN.

Quý I/2015, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án CPH 2 Tổng công ty (TCT) là TCT Chè Việt Nam, TCT Rau quả, nông sản. Song song đó, đã ban hành Quyết định tiến hành CPH cho 3 TCT: Lâm nghiệp Việt Nam, Vật tư nông nghiệp, Lương thực miền Nam; thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc CPH và lựa chọn đơn vị tư vấn xác định giá trị DN đã trình Thủ tướng Chính phủ về dự toán chi phí CPH, lựa chọn đơn vị tư vấn xác định giá trị DN, đơn vị tư vấn xây dựng phương án CPH, tư vấn IPO.

Bộ phấn đấu quý III/2015 công bố giá trị DN và quý IV/2015 phê duyệt xong phương án CPH. Như vậy, theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ NN&PTNT đã tiến hành CPH sớm hơn so với kế hoạch 2 TCT: TCT Lâm nghiệp, TCT Lương thực miền Nam.

Đối với Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam và 2 TCT Lương thực miền Bắc và Cà phê Việt Nam, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án sắp xếp tổng thể, trong đó CPH đồng thời công ty mẹ và 2 công ty con trong năm 2016 theo đúng tiêu chí, dnah mục phân loại DN nhà nước ban hành tại Quyết định số 37/2014/QĐ-TTG ngày 18/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ NN&PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phướng án sắp xếp tổng thể đối với TCT Cà phê Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam trước 30/6/2015.

Đối với 13 DN thuộc Viện, Trường thuộc Bộ, đến hết tháng 3/2015, Bộ đã CPH xong Công ty Đầu tư và Phát triển Ngô Việt Nam. Đồng thời ban hành quyết định tiến hành CPH và tiến hành xác định giá trị DN (dự kiến công bố trước 30/6/2015) đối với hai công ty, phê duyệt Phương án CPH trong quý II/2015. Bộ cũng đang thẩm định Phương án để chuyển một công ty thành công ty TNHH hai thành viên trở lên. Dự kiến hoàn thành trong quý III/2015. Bên cạnh đó, Bộ đã hoàn thành giải thể ba công ty và dự kiến trong năm 2015 sẽ hoàn thành giải thể 6 công ty còn lại.

Tổng số vốn dự kiến thoái đến hết năm 2015 là 3.273.940 triệu đồng. Tổng số vốn đã thoái được đến hết tháng 4/2015 là 1.524.000 triệu đồng, giá trị thu về 1.637.000 triệu đồng.

Có ý kiến cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, áp lực trước mắt của ngành nông nghiệp khá nặng nề bởi nhiều lý do. Ông đánh giá như thế nào về quan ngại này?

Quả thật việc CPH, thoái vốn vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Ví dụ như việc chào bán cổ phần ra công chúng trong hoàn cảnh cụ thể ở một số DN rất khó khăn. Các DN nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi IPO cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược.

Thêm nữa, một số DN 100% vốn nhà nước, có vốn góp tại các DN khác, tuy nhiên DN khác này (đặc biệt là các DN mà nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ) lại làm ăn thua lỗ, dẫn đến việc mất hết vốn nhà nước. Khi thực hiện tái cơ cấu tại các DN khác này rất khó khăn. Đó là thoái vốn thoái toàn bộ phần vốn nhà nước thì không còn vốn để thoái. Thực hiện giải thể hoặc phá sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vướng mắc do cổ đông khác dùng quyền phủ quyết của mình không thống nhất việc giải thể hoặc phá sản DN…Như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thoái vốn theo đề án tái cơ cấu DN đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

Đặc biệt, thời gian tới, CPH và thoái vốn còn khó khăn hơn đối với các DN nông lâm trường. Khó khăn nhất của nông lâm trường là đất đai, đặc biệt là đất khoán.

Vậy theo Thứ trưởng, Bộ NN&PTNT cần có những giải pháp gì nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để công tác CPH về đích đúng hạn theo chủ trương của Chính phủ?

Trước tiên, cần đẩy mạnh vận động tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, tư duy của các cá nhân, tổ chức về vấn đề CPH, tái cơ cấu. CPH thực sự là cơ chế đổi mới về chất.

Thứ hai, cần có giải pháp linh động về việc hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện chuyển DN 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, theo hướng giao cho các Bộ, UBND các tỉnh phê duyệt chi phí cổ phần hóa, chỉ định thầu tư vấn phù hợp với quy mô, tình hình thực tế của DN CPH; đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với tỷ lệ bán CPH cho nhà đầu tư chiến lược, đề nghị Thủ tướng cho phép bán cho nhà đầu tư chỉến lược theo hướng tỷ lệ bán CPH nhà đầu tư chiến lược không phụ thuộc vào tỷ lệ cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư khác mà thực hiện bán cho nhà đầu tư chiến lược theo tỷ lệ cổ phần mà nhà đầu tư chiến lược đã đăng ký.

Ngoài ra, cho phép các Bộ chủ động bán tiếp phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần theo Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg vì các năm 2012,2013 trong các quyết định phê duyệt Phương án CPH có chỉ định tỷ lệ phần vốn nhà nước nắm giữ.

Song song đó, Chính phủ phải bổ sung quy định cụ thể trong việc thực hiện thoái vốn nhà nước trên giá trị sổ sách, trên mệnh giá. Đối với trường hợp DN thực hiện thoái vốn có nhiều khó khăn không thuộc đối tượng đã niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) hoặc chưa niêm yết tại Sở GDCK nhưng đã đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán (TCT Mía đường I -CTCP, TCT Mía đường II-CTCP, TCT Chăn nuôi - CTCP) nếu nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua cổ phần thì cho phép bán thỏa thuận cho nhà đầu tư.

Cuối cùng, cho phép các DN được áp dụng chế độ báo cáo tài chính thời điểm 31/12/2015 theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính đến thời điểm DN được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ lập báo cáo tài chính theo quy định của Thông tư số 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Xin trân cảm ơn Thứ trưởng!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục