VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hợp tác kiểm soát hóa chất công nghiệp trong sản xuất nông lâm thủy sản

Lễ ký kết giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương

Hợp tác kiểm soát hóa chất công nghiệp trong sản xuất nông lâm thủy sản

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký kết “Chương trình phối hợp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản”.

Giảm từ 99 ngành nghề còn 35 ngành nghề trong lĩnh vực Nông nghiệp

Bức tranh với nhiều mảng xám

Ngành nông nghiệp xuất siêu gần 3,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Bộ trưởng Cao Đức phát trả lời “hỏa tốc' Bí thư thành ủy Đinh La Thăng

Vụ lúa Đông Xuân 2015 - 2016 các tỉnh phía Bắc ước đạt trên 7 triệu tấn thóc

10 chuỗi rau sạch an toàn tại Hà Nội

Tại lễ ký kết, 2 Bộ trưởng cùng khẳng định, việc ký kết chương trình giúp thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Việc phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Đồng thời góp phần phát triển công nghiệp chế biến cũng như các ngành công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn của người dân và xã hội…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nói: Chương trình ký kết giữa 2 Bộ góp phần giải quyết vấn đề mà xã hội đang hết sức quan tâm, đó là kiểm soát việc sử dụng các loại hóa chất công nghiệp trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản. Vấn đề này có liên quan đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian vừa qua cũng đã xảy ra một số sự cố và chúng ta phối hợp với nhau xử lý có hiệu quả tuy nhiên vấn đề được đặt ra chúng ta cần phải có sự phối hợp chặt chẽ lâu dài trên cơ sở xây dựng những quy chế phối hợp và thực hiện một cách có hiệu quả đó là mục tiêu cũng là nội dung chính của chương trình sẽ ký kết hôm nay.

Theo nội dung ký kết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương sẽ trao đổi, chia sẻ các quy định pháp luật về quản lý hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp, danh mục các hoá chất cấm sử dụng, hạn chế sử dụng thuộc các lĩnh vực 2 Bộ quản lý. Thông tin kịp thời việc lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản để thường xuyên rà soát đưa các hoá chất có nguy cơ lạm dụng cao vào “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt". Cùng với đó, phối hợp tuyên truyền, tập huấn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp, đặc biệt là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ về các quy định kinh doanh đúng mục đích hoá chất công nghiệp; cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc không lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản….

Hai Bộ cũng sẽ triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý vi phạm về lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định của pháp luật, nhất là việc sử dụng một số loại hóa chất công nghiệp đang bị lạm dụng phổ biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Đẩy mạnh truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức đến người kinh doanh hoá chất, người sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản về việc sử dụng hóa chất đúng mục đích, tác hại của việc sử dụng hoá chất sai mục đích và chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

PV.

Có thể bạn quan tâm