Sắp xếp, đổi mới nông lâm trường quốc doanh: Vẫn chỉ mới dừng ở việc đổi tên

PV.

(Taichinh) -

Vấn đề trên nêu ra tại Hội thảo Thực trạng Quản lý và sử dụng đất đai tại nông lâm trường quốc doanh, những bất cập và giải pháp ngày 8/9/2015. Hội thảo do Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) của Quốc hội tổ chức tại Hà Nội.

Sắp xếp, đổi mới nông lâm trường quốc doanh: Vẫn chỉ mới dừng ở việc đổi tên

TS Phùng Đức Tiến -Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội khẳng định: Nếu như ở giai đoạn đầu của thời kỳ đổi mới, nông lâm trường quốc doanh (NLTQD) là nơi sản xuất một lượng hàng hóa lớn cho xã hội, giải quyết việc làm cho một số lượng lớn lao động thì hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế đòi hỏi sản xuất hàng hóa trình độ cao hơn, nhu cầu sử dụng đất của xã hội nhiều lên, luật pháp về đất đai ngày càng hoàn thiệnnên vấn đề tổ chức quản lý, sản xuất của NLTQD đặt ra nhiều vấn đề.

Cũng theoTS Phùng Đức Tiến, hiệu quả sử dụng đất của NLTQD còn thấp, phần lớn các đơn vị này đều hoạt động kém hiệu quả, việc đổi mới, áp dụng KHCN vào sản xuất còn chậm. Do đó, TS Phùng Đức Tiến cho rằng, vấn đề đặt ra là cần cơ chế, chính sách để thúc đẩy hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các NLTQD trong thời gian tới cả về vốn đầu tư, công nghệ sản xuất và công tác quản lý…

TS Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam cho biết thêm: Quá trình thực hiện rà soát sắp xếp, đổi mới NLTQD diễn ra rất chậm so với yêu cầu. Phần lớn các đơn vị vẫn chỉ mới dừng lại ở việc đổi tên các NLTQD thành các công ty nông lâm nghiệp, Ban quản lý rừng (phòng hộ/ đặc dụng) dưới dạng “thay vỏ - bình mới rượu cũ”. Trong khi đó, một nội dung quan trọng hàng đầu làm căn cứ để thực hiện điều chỉnh sắp xếp lại mô hình tổ chức quản lý sản xuất là vấn đề rà soát, đánh giá hiệu quả sử dụng đất đai và thu hồi một phần trả lại cho địa phương để giao cho các thành phần khác hầu như chưa thực hiện được.

Việc tổ chức rà soát đất đai của NLTQD mới chỉ tổ chức thực hiện trên giấy tờ, trên bản đồ, hầu hết chưa xác định diện tích, ranh giới trên thực địa. Vấn đề tranh chấp, lấn chiếm và mâu thuẫn trong quản lý đất đai xảy ra ở tất cả các công ty nông lâm nghiệp, ở tất cả các thôn/bản/buôn làng có đất đai, rừng của công ty nông lâm nghiệp và ngày càng có xu hướng gia tăng và có độ vênh lớn về con số báo cáo và con số thực tế về diện tích của NLTQD có tranh chấp, lấn chiếm sau rà soát. Ngay cả tổng hợp các báo cáo từ các lâm trường quốc doanh gửi về cơ quan quản lý cũng có nhiều số liệu khác nhau. Trên thực tế, qua điều tra tại một số lâm trường, công ty lâm nghiệp, số liệu có tranh chấp lấn chiếm lớn hơn nhiều.

Trên cơ sở này, TS Phùng Đức Tiến đã gợi ý bước đầu việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý đất đai tại các NLTQD theo hướng: về môi trường pháp lý, cần sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật nào để quản lý đất đai tốt hơn? Về tạo nguồn vốn cho sản xuất, vấn đề áp dụng KHCN vào đâu, trong khâu nào, lựa chọn mô hình quản lý nào để có động lực cho phát triển sản xuất? Về nguồn lực để giải quyết các tồn đọng, vướng mắc trong quy hoạch, đo đạc, địa chính, xây dựng bản đồ, khoanh nợ, giải quyết các nợ đọng về đất đai cần tiến hành các sửa đổi, bổ sung vào chính sách cũng như quản lý hoạt động thực tiễn…

ThS Trần Ngọc Bình, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị: đẩy mạnh tái cơ cấu và chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp, đạt đa mục tiêu; rà soát đánh giá tổng thể về công ty nông – lâm nghiệp theo hướng cần xác định rõ một bộ tiêu chí đánh giá thống nhất với sự phối hợp của cả công ty nông – lâm nghiệp với chính quyền địa phương và cơ quan quản lý ngành; rà soát lại quy hoạch và quy hoạch lại… Cũng theo ông Bình, việc tổ chức sản xuất kinh doanh của NLTQD đặc thù nên cần những chính sách, quản lý linh hoạt đặc thù để đáp ứng được đúng mục tiêu và hiệu quả mà NLTQD hướng tới, trong đó chú ý tới các nội dung về đất đai, về tổ chức quản lý kinh doanh, về vốn, về tiêu thụ và thị trường

TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam khẳng định, Hội thảo là dịp tốt để cung cấp thông tin và chia sẻ kết quả một số nghiên cứu về thực trạng quản lý và sử dụng đất đai tại các NLTQD vừa qua cũng như đóng góp ý kiến cho Dự thảo báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ quốc hội về giám sát việc thực hiện pháp luật và chính sách về quản lý đất đai tại các NLTQD giai đoạn 2004-2014.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục