Trái vú sữa Việt được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ quý 4/2016

(Taichinh) - Sau thanh long, chôm chôm, vải và nhãn, trái vú sữa tươi là loại quả thứ 5 của Việt Nam sẽ chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ dự kiến từ quý IV năm nay.
Trái Vú sữa được phép nhập khẩu vào MỹTrái Vú sữa được phép nhập khẩu vào Mỹ

Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa cho đăng Công báo Liên bang sẽ cho phép nhập khẩu thêm trái vú sữa của Việt Nam, dự kiến từ quý IV năm nay.

Cụ thể, tại Công báo Liên bang ngày 19-7-2016, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS- trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) thông báo: theo đề nghị của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, APHIS đã hoàn tất bản Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào lục địa Hoa Kỳ.

Trên cơ sở phân tích của báo cáo, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kết luận: trái vú sữa tươi từ Việt Nam là an toàn để nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ.

Đồng thời, cơ quan này cũng xác định rằng chỉ cần áp dụng một hoặc vài tiêu chuẩn về vệ sinh thực vật nhất định là có thể làm giảm bớt những nguy cơ của việc xâm nhập hay lan truyền sâu bọ thực vật hoặc dịch hại liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam.

Cụ thể, những tiêu chuẩn này là: trái vú sữa tươi chỉ được nhập khẩu như hàng hóa thương mại; mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp và phải được xử lý đúng quy định theo mục 7 phần 305 của Luật về các quy định của Liên bang Hoa Kỳ (CFR). Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều là đối tượng kiểm tra ngay khi cập cảng vào Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng công bố công khai bản báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để mọi người xem xét và cho ý kiến bình luận. Thời gian gửi bình luận đến trước ngày 19-9 tới.

Theo đó, sau khi xem xét mọi ý kiến đóng góp, bình luận nhận được, nếu toàn bộ phân tích kết luận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và người chịu trách nhiệm xác định nguy cơ dịch hại vẫn không thay đổi thì bộ này sẽ cho công bố quyết định cho phép nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Như vậy, sau thanh long, chôm chôm, vải và nhãn, vú sữa tươi là loại quả thứ 5 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ dự kiến từ quý IV năm nay.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục