Trồng cây mắc – ca với quy mô 200.000 ha: Nên cân nhắc thận trọng

Tuệ Lâm

(Taichinh) -
(Tài chính) Trả lời thông tin về Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) và Công ty Him Lam đưa ra Đề án phát triển cây mắc – ca tại Việt Nam với quy mô 200.000 ha tại Tây Nguyên trong 5 năm tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, về vấn đề này 2 đơn vị đề xuất cần phải cân nhắc thận trọng để tránh những hệ lụy như mất giá, không có thị trường tiêu thụ…
Chất lượng hạt mắc ca ở Lâm Đồng - Tây Nguyên đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trên toàn thế giới. Nguồn: InternetChất lượng hạt mắc ca ở Lâm Đồng - Tây Nguyên đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trên toàn thế giới. Nguồn: Internet
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cây mắc-ca có thể trồng được ở nước ta và đã được trồng khảo nghiệm thành công ở một số nơi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận đưa vào sản xuất 10 giống và Chính phủ đã có chính sách khuyến khích tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, việc trồng mắc-ca ở Tây Nguyên với quy mô 200 nghìn ha như Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và công ty Him Lam đề xuất cần phải cân nhắc thận trọng. Hiện nay, trên thế giới sau nhiều năm phát triển mới chỉ có khoảng 80 nghìn ha.

Đối với đề nghị của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên về việc xem xét bổ sung cây mắc-ca vào nhóm cây nông, công nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên phát triển, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xử lý các đề xuất, kiến nghị của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lập quy hoạch phát triển cây mắc-ca, trước mắt dự kiến tới năm 2020 phát triển với quy mô khoảng 10 nghìn ha chủ yếu ở những địa bàn đã khảo nghiệm thành công, có hiệu quả ở Tây Bắc và Tây Nguyên và chỉ trồng những giống được Bộ công nhận, bao gồm cả trồng tập trung và trồng xen trong các vườn cà phê./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục