VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Vinacas lập đầu mối để thu mua nguyên liệu điều

Các DN gặp khó khăn khi thu mua nguyên liệu điều

Vinacas lập đầu mối để thu mua nguyên liệu điều

Theo các doanh nghiệp, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cần thành lập đầu mối để hợp đồng trong mua nguyên liệu, dựa trên cơ sở pháp lý trong đàm phán để thống nhất giá mua, tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Bình Phước: Giá điều tươi cao ngất ngưởng

Dự kiến nhập khẩu 450.000 tấn điều thô

Doanh nghiệp Điều: 'Lượng' nhiều, 'chất' ít

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhìn lại 6 tháng đầu năm, thị trường điều tăng giảm khác thường. Kể từ thời điểm thu hoạch điều tươi tại đầu tháng 2/2016, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước bắt đầu tăng đạt 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 4/2016, giá điều tươi đã giảm xuống còn 30.000 đồng/kg. Đến nay, do nguồn cung đã được bổ trợ từ nguồn nhập khẩu, thị trường điều được duy trì ở mức 38.500 đồng/kg.

Việc các doanh nghiệp (DN) chế biến điều gặp khó khăn nhất về nguyên liệu, góp phần đẩy giá lên những tháng đầu năm 2016, là do mất mùa và sự cạnh tranh khốc liệt, khi nước nhập khẩu (NK) điều thô lớn nhất của Việt Nam là Bờ Biển Ngà đang có chiến lược bài bản phát triển công nghiệp chế biến điều trong nước.

Từ thực trạng khó khăn về nguyên liệu và phát triển bền vững ngành điều, nhiều DN có kinh nghiệm trong dự báo thị trường và đàm phán với nhà NK đã kiến nghị ngành điều cần có đầu tàu là Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đoàn kết DN điều.

Theo đó, một số DN cho rằng, Vinacas cần thành lập đầu mối để hợp đồng trong mua nguyên liệu, dựa trên cơ sở pháp lý trong đàm phán để thống nhất giá mua, tránh rủi ro cho DN.

Đồng thời, Vinacas cũng cần kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương siết chặt quản lý các DN điều không đủ điều kiện về cơ sở sản xuất, chất lượng nhân điều chế biến không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... và có chính sách đầu tư cho nông dân để tăng năng suất vườn điều. DN phải xây dựng được vùng nguyên liệu cho sản xuất...

PV.

Có thể bạn quan tâm