VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
2/3 doanh nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng những lợi ích tích cực từ CPTPP

Nhìn chung, các ngành như dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam sẽ được lợi. Nguồn: Internet

2/3 doanh nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng những lợi ích tích cực từ CPTPP

Khoảng hai phần ba (63%) các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký ngày 9/3 (giờ Việt Nam) sẽ có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ.

Năm 2017, doanh nghiệp trong lĩnh vực Tài chính tăng trưởng ấn tượng

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Sẽ có bước đột phá trong năm 2018?

50% doanh nghiệp châu Âu muốn tăng đầu tư vào Việt Nam

Tìm cơ hội ở phân khúc thị trường ngách

Doanh nghiệp đừng đặt mình ngoài “cuộc chơi CPTPP”

Đó là kết quả một khảo sát toàn diện về doanh nghiệp trên toàn cầu của HSBC.  

Trong số 1.150 doanh nghiệp có trụ sở tại các nước thành viên CPTPP tham gia khảo sát, gần một nửa (46%) kỳ vọng những lợi ích tích cực từ hiệp định.  Trong số 11 quốc gia tham gia ký hiệp định CPTPP ngày hôm nay, có sáu quốc gia có mặt trong khảo sát này: Úc, Canada, Malaysia, Mexico, Singapore và Việt Nam.


Toàn cầu

CPTPP

Việt Nam

Malaysia

Singapore

Úc

Canada

Mexico

Sự phù hợp của hiệp định thương mại đối với doanh nghiệp (%)

36

45

50

60

50

43

40

35

Tác động tích cực đối với doanh nghiệp trong vòng 2 năm tới (%)

36

46

63

63

50

44

39

33

Không có ảnh hưởng gì (%)

55

48

35

29

41

52

55

59

Có ảnh hưởng tiêu cực (%)

9

7

2

8

9

5

6

8

  Ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng Doanh nghiệp, HSBC Việt Nam cho biết:  “CPTPP là một thỏa thuận lớn và tham vọng đối với Việt Nam. Nó có ý nghĩa to lớn đối với tăng trưởng, việc làm và các mức sống trong tương lai. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp và chính phủ cần tập trung vào việc thực hiện hiệp định này để có thể đạt được các lợi ích một cách toàn diện. Điều đáng khích lệ là rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kỳ vọng đạt được những lợi ích từ hiệp định.”

Những ước tính gần đây từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) chỉ ra rằng dòng chảy thương mại giữa 11 nền kinh tế tham gia vào hiệp định sẽ tăng 6% đến năm 2030, và các nước thành viên đạt tổng mức thu nhập thực tế 157 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Còn ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá, về mặt nội dung, CPTPP không chỉ bao gồm thương mại mà còn đầu tư, sở hữu trí tuệ và nhiều bộ nguyên tắc khác, do đó đây là hiệp định rất toàn diện đúng như tên gọi, do đó tiến bộ hơn những hiệp định trước đó.

“Đối với tôi, việc CPTPP được ký kết mang một ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế toàn cầu trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang có chiều hướng lan rộng”, ông Hải nói.

Nhận định về lợi ích của CPTPP, ông Hải cho rằng, với việc Mỹ không có mặt trong CPTPP, lợi ích của Việt Nam có thể ít đi so với TPP trước đó, ví dụ GDP chỉ tăng thêm 1,32% thay vì 6,7%, xuất khẩu tăng thêm 4% thay vì 15%.

Nhưng nhìn chung, các ngành như dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam vẫn được lợi.

“Việt Nam sẽ tận dụng được lợi thế giao thương với các nước thành viên hiệp định, nhất là các thị trường như Canada hay Mexico và trong bối cảnh một số nước đang thể hiện mong muốn tham gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, và Philippines, dự kiến nâng lợi ích các bên tham gia lên 3 lần, tương đương 500 tỷ USD một năm”, ông Hải đánh giá.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM