Dịch vụ logistics trước thách thức hội nhập

Dịch vụ logistics trước thách thức hội nhập
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, dịch vụ giao nhận kho vận (logistics) đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Điều này tạo áp lực không nhỏ cho ngành logistics còn chưa hoàn thiện của Việt Nam.

Bảo đảm an sinh xã hội: Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

Bảo đảm an sinh xã hội: Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm
Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm luôn được Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nhiều năm qua. Thời gian tới, nhiệm vụ này sẽ được BHXH triển khai quyết liệt hơn nữa, bởi đây là cơ sở để ngành đạt các mục tiêu Nghị quyết số 21 NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Về áp dụng chứng từ điện tử tại các doanh nghiệp hiện nay

Về áp dụng chứng từ điện tử tại các doanh nghiệp hiện nay

Các quy định của pháp luật về ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hệ thống kế toán tại Việt Nam đã được quy định tại Luật Kế toán 2003, tuy nhiên trước yêu cầu của hội nhập trong bối cảnh mới, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế, Luật Kế toán 2015 (Luật số 88/2015/QH13) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 tiếp tục đề cập sâu hơn tới các quy định ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có chứng từ điện tử. Bài viết giới thiệu những quy định mới về chứng từ điện tử,  đưa ra một số đề xuất phục vụ cho việc áp dụng chứng từ điện tử thời gian tới.

Vietcombank: Tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh

Vietcombank: Tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 10 năm 2017. Hội nghị đã thảo luận và thông qua kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 và định hướng kinh doanh năm 2017 với những mục tiêu, kế hoạch và giải pháp mới mang tính đột phá.


Tác động của hạn chế tài chính và định giá cổ phiếu đối với đầu tư tại doanh nghiệp

Tác động của hạn chế tài chính và định giá cổ phiếu đối với đầu tư tại doanh nghiệp
Bài viết phân tích tác động riêng và kết hợp của hạn chế tài chính và việc định giá cổ phiếu sai đối với đầu tư doanh nghiệp niêm yết Việt Nam giai đoạn 2008-2015. Kết quả cho thấy, các doanh nghiệp có hạn chế tài chính có độ nhạy đầu tư cao hơn các doanh nghiệp khác; các doanh nghiệp không tận dụng việc cổ phiếu bị định giá sai để huy động vốn đầu tư qua kênh phát hành cổ phần mới. Ngoài ra, doanh nghiệp có hạn chế tài chính thì độ nhạy đầu tư không khác biệt với doanh nghiệp không hạn chế tài chính khi cổ phiếu bị định giá sai.

Sự thay đổi chính sách thuế và góc nhìn của các doanh nghiệp

Sự thay đổi chính sách thuế và góc nhìn của các doanh nghiệp

Trong những năm qua, cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế, nhiều chính sách thuế đã được cải cách, đổi mới mạnh mẽ, được cộng đồng doanh nghiệp, nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì và thực hiện trong thời gian tới nhằm không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Mô hình đo lường rủi ro tín dụng tại các doanh nghiệp niêm yết

Mô hình đo lường rủi ro tín dụng  tại các doanh nghiệp niêm yết
Mô hình đo lường rủi ro tín dụng - KMV là một trong các mô hình sử dụng phổ biến cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cách ước lượng giá trị tài sản tuân theo phân phối chuẩn đang là một trong những hạn chế đáng kể trong ứng dụng thực tế. Với dữ liệu của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, nghiên cứu thực nghiệm để kiểm định phân phối xác suất của các biến xem xét. Từ đó, cho thấy, cần có những cải thiện về phương pháp mô phỏng trong trường hợp dữ liệu không tuân theo phân phối chuẩn nhằm giúp việc tính toán rủi ro tín dụng sử dụng mô hình KMV thực tế hơn, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bảo hiểm Bảo Việt “phủ sóng” Sài Gòn

Bảo hiểm Bảo Việt “phủ sóng” Sài Gòn
Ngày 12/5/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo hiểm Bảo Việt đã chính thức khai trương Công ty Bảo Việt Phú Mỹ, theo giấy phép đã được Bộ Tài chính phê chuẩn. Với việc khai trương Công ty Bảo Việt Phú Mỹ, Bảo hiểm Bảo Việt đã đưa tổng số đơn vị thành viên lên con số 76, hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh “Phục vụ khách hàng tận tâm, cung cấp sản phẩm tận nơi theo yêu cầu” và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về các sản phẩm bảo hiểm.

Vietcombank và những nỗ lực chinh phục mục tiêu mới

Vietcombank và những nỗ lực chinh phục mục tiêu mới

Bằng sự nỗ lực vượt bậc, trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc, phát triển ổn định, tạo đà cho bước bứt phá mới trong bối cảnh hội nhập. Bí quyết để tạo dựng thành công và các giải pháp chinh phục những mục tiêu mới của Vietcombank đã được ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên HĐQT Vietcombank chia sẻ cùng phóng viên.

 

Góc nhìn đa diện về kết hợp chính sách lương - thưởng – môi trường làm việc

Góc nhìn đa diện về kết hợp chính sách lương - thưởng – môi trường làm việc

Ngày 11/5/2017, Hội thảo “Lương thưởng – Chính sách đào tạo – Môi trường làm việc – Kết hợp để tạo sức cộng hưởng” do Ban Tổ chức Vietnam HR Awards - Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet), Báo Lao động và Xã hội cùng Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.