VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bài toán nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ

Không ngừng đào tạo để có được một đội ngũ với chuyên môn cao. Nguồn: Internet

Bài toán nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ

Trong các doanh nghiệp nhỏ những vấn đề mà họ phải đối mặt là rất nhiều từ khi có ý tưởng đến khi hình thành. Để một doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động và có những bước phát triển mạnh mẽ thì vấn đề nhân sự chính là bài toán khó đối với họ.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Chưa bao giờ quyết liệt đến thế!

Cụ thể hóa các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thương mại điện tử cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn đầu Cách mạng công nghiệp 4.0

Doanh nghiệp nhỏ tìm “cửa” xuất khẩu sang Mỹ

5 thói quen để doanh nghiệp nhỏ kiếm thêm tiền

Vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

Đó là một lực lượng vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn lợi nhuận cho bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu sở hữu trong tay nguồn nhân lực mạnh mẽ. Tài nguyên con người là một trong những phần cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp.

Bởi chỉ có con người mới có thể tạo ra giá trị cho một sản phẩm, thiết bị máy móc, ngân sách hay các nguồn tài nguyên khác cũng chỉ là yếu tố phụ, chúng hỗ trợ con người trong quá trình thực hiện công việc và cho ra sản phẩm tạo nên doanh thu. Vậy nên nhân lực là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, không có họ doanh nghiệp không thể nào đạt được tới những mục tiêu đã đề ra.

Khó khăn về bài toán nhân sự cho những doanh nghiệp nhỏ

Những doanh nghiệp nhỏ, hay còn được hiểu là những doanh nghiệp mới thành lập với thời gian hoạt động chưa lâu. Những doanh nghiệp này vẫn còn đang trên bước đường xây dựng tên tuổi. Mới bước đầu hình thành nên vấn đề tài chính cũng đang còn hạn hẹp. Kỹ năng khi tuyển dụng, mức lương, chế độ đãi ngộ để giữ chân những người có khả năng làm việc cho doanh nghiệp vẫn còn không xứng đáng với kiến thức, công sức mà họ bỏ ra để tạo nên sản phẩm cho doanh nghiệp.

Xét về tâm lý, nguyện vọng của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp họ có xu hướng ứng tuyển vào các vị trí đang tuyển dụng ở các doanh nghiệp vừa và lớn, ít ai chọn ứng tuyển vào những doanh nghiệp nhỏ. Bởi ở những doanh nghiệp nhỏ, mức độ rủi ro rất cao, liệu những doanh nghiệp này họ có hội đủ tiềm năng để duy trì hoạt động một cách lâu dài không.

Trong một số trường hợp, số ít sinh viên đôi khi họ cũng sẽ chấp nhận mức lương với chế độ đãi ngộ không cao trong một thời gian nhất định nào đó, nhưng họ cũng sẽ tự tìm cho mình một doanh nghiệp khác với mức lương và chế độ đãi ngộ xứng đáng sao cho có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp không thể tìm ra ứng viên phù hợp với các yêu cầu đưa ra của doanh nghiệp.

Giải pháp 

Luôn đưa ra mức lương, chế độ đãi ngộ thỏa đáng nhất cho các thành viên làm việc cho doanh nghiệp, cũng như tăng lương, thăng tiến về cấp bậc cho những nhân viên với thái độ, năng suất làm việc tốt. Từ đó tăng khả năng gắn bó lâu dài giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Có kế hoạch, chiến lược thu hút nhân lực từ bên ngoài vào. Giữ chân, phát triển nguồn nhân lực bên trong, không ngừng đào tạo để có được một đội ngũ với chuyên môn cao.

Môi trường làm việc cần được cải thiện, tránh những trường hợp do sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ gây ra, dù làm việc cho doanh nghiệp đã lâu nhưng không ai biết ai. Ngoài ra doanh nghiệp có thể tổ chức những chuyến đi du lịch giữa mọi người trong doanh nghiệp, mọi người sẽ có cơ hội để giao lưu học hỏi lẫn nhau từ đó sự tin tưởng, chất lượng làm việc cũng sẽ tăng. 

Có các chương trình tìm kiếm và đào tạo các ứng viên là những sinh viên tìm năng với lòng nhiệt huyết và khả năng phù hợp mà hiện tại vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đó cũng là một giải pháp giải quyết vấn đề tìm kiếm việc làm hiện nay cho các bạn trẻ khi mới ra trường và tăng đáng kể số lượng lao động cho đất nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM