VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 6 bậc

Chỉ số môi trường kinh doanh tại Việt Nam liên tục tăng trong 3 quý vừa qua. Ảnh: EuroCham.

Chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 6 bậc

Đó là kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) thực hiện vào quý II/2018. Kết quả này cho thấy, sự lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp thành viên khi đánh giá tình hình môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ tăng trưởng kinh tế với tâm thế lạc quan

Năm 2020: Cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện kinh doanh

90% doanh nghiệp châu Âu tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư vào Việt Nam

Bộ Tài chính tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường kinh doanh

Theo đó, BCI của Việt Nam quý II/2018 đạt 84 điểm, tăng đến 6 bậc so với chỉ số vào quý I/2018. Đây là đánh giá tích cực nhất trong 18 tháng qua và chỉ thấp hơn 2 bậc so với mức cao nhất vào quý III/2016.

Cộng đồng doanh nghiệp thành viên EuroCham cũng lạc quan về triển vọng kinh doanh thể hiện ở các khía cạnh khác nhau như: kế hoạch đầu tư, dự đoán doanh thu hay kế hoạch tuyển dụng và tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Có 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi kết quả kinh doanh quý II/2018 là tích cực. Cụ thể, 65% phản hồi “Tốt”, 12% phản hồi “Xuất sắc”. Khi khảo sát doanh nghiệp về dự đoán tình hình kinh doanh sắp tới, 64% phản hồi “Tốt’ và 15% phản hồi “Xuất sắc”.

Các thành viên EuroCham cũng rất lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô, với kỳ vọng kinh tế vĩ mô trong quý tới là 57% phản hồi “Ổn định và cải thiện”, 34% “Không thay đổi”, chỉ có 10% “Suy thoái”. Trong khi đó, hơn phân nửa (57%) doanh nghiệp phản hồi rằng sẽ “tăng đáng kể” và “tăng nhẹ” lượng nhân lực.

Các chỉ số này tương ứng với dự định tăng mức đầu tư, khi 61% doanh nghiệp phản hồi “tăng đáng kể” và “tăng nhẹ”. Hơn 2/3 doanh nghiệp tham gia khảo sát (76%) dự đoán rằng kết quả kinh doanh của họ, thể hiện qua số lượng đơn hàng và doanh thu, sẽ “tăng nhẹ” và “tăng đáng kể”.

Đánh giá về kết quả khảo sát, đồng chủ tịch EuroCham ông Nicolas Audier cho biết, những chỉ số này một lần nữa cho thấy Việt Nam đang là điểm đến thương mại và đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu cũng như quốc tế các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Những thông tin tích cực về niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - EU trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) được mong đợi sẽ sớm được phê chuẩn.

Nhấn mạnh điều này,ông Nicolas Audier cho biết, “Chúng tôi hy vọng thông điệp tích cực này từ EuroCham và các thành viên sẽ truyền cảm hứng cho Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và thương mại và tăng cường mở cửa thị trường đối với Chỉ số môi trường kinh doanh”.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM